พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนารายณ์ เนื้อหลังคาโบสถ์ 2545


พระนารายณ์ เนื้อหลังคาโบสถ์ 2545


พระนารายณ์ เนื้อหลังคาโบสถ์ 2545


พระนารายณ์ เนื้อหลังคาโบสถ์ 2545

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระนารายณ์ เนื้อหลังคาโบสถ์ 2545
รายละเอียด :
 
พระคเณศ พระนารายณ์ พระอิศวร โบสถ์พราหมณ์ ปี 2545 สุดยอดพิธีที่ดีที่สุดตามตำหรับหลวง
เนื้อผงผสมกระเบื้องหลังคาโบสถ์พราหมณ์อายุ 200 กว่าปี พิธีเทวาภิเษก วันที่ 18-21 พ.ค.45

ในปี พ.ศ. 2545  นี้โบสถ์พราหมณ์ต้องขวนขวายช่วยเหลือตัวเองครั้งใหญ่  ด้วยปรากฏว่าโบสถ์ทั้งสามหลังมีความชำรุดทรุดโทรมเป็นอันมาก  อีกทั้งเครื่องบนของตัวโบสถ์ก็ไม่แน่ว่าจะอยู่ในสภาพที่ดีพอหรือไม่  เพราะตลอดสองร้อยกว่าปีไม่เคยได้ปฏิสังขรณ์กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว  ดังนั้น  เทวสถานจึงทำเรื่องแจ้งไปยังสำนักพระราชวังถึงการนี้  ทางสำนักฯ ก็มอบปัจจัยมาจำนวนหนึ่งซึ่งแน่นอนว่าไม่พอกับการบูรณะ  เทวสถานจึงต้องหาปัจจัยเพื่อการซ่อมแซมโดยวิถีอื่นอีก

ในที่สุดก็มีช่องทาง  เมื่อทำการรื้อกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์ทั้งสามหลังลงมาแล้วพบว่ากระเบื้องหลายแผ่นแตกร้าวชำรุดเป็นอันมาก  จำต้องล้างแล้วคัดแยกนำกระเบื้องที่ดีกลับไปใช้ใหม่  ส่วนที่แตกร้าวก็มีมติให้นำมาป่นเป็นผงละเอียดเพื่อสร้างเป็นพระพิมพ์ของมหาเทพทั้งสามองค์

เพราะเหตุใด ?

ก็กระเบื้องดังว่านั้นมีอายุถึงสองร้อยกว่าปี  ทำมาแต่สมัยรัชกาลที่  1  ทีเดียว  ซ้ำยังผ่านพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มานับร้อยนับพันพิธี  อบอวลด้วยพระเวทและมนตรานับไม่ถ้วนบทที่เหล่าพราหมณ์สาธยายเป็นเทวบูชา  พร้อมทั้งพิธีเทวาภิเษกที่จัดอย่างมโหฬารไม่รู้อีกกี่พิธี
    
ความศักดิ์สิทธิ์ย่อมซึมซับไปทั่วทุกแห่งหนในอาณาบริเวณที่กำหนดไว้ว่าเป็น   เทวาลัย   คือที่อาศัยแห่งเทพหรือเขตแห่งเทวดานั่นแล

ดูแต่กระเบื้องวัดไร่ขิงนั่นปะไร  รื้อลงมากองทิ้งอยู่ข้างโรงลิเกอย่างไม่รู้จะกำจัดอย่างไรดี  อยู่ ๆ มามีคนขี้เมาชักปืนออกยิงเล่นกลับกระสุนด้านเสียนี่  นึกว่าบังเอิญเลยหิ้วไปยิงต่อที่บ้านทำยังไงก็ยิงไม่ออก  พอดังเข้าคนก็ลุยจนเละร้อนถึงทางวัดต้องเข้ามาคุม เห็นค่ากันล่ะทีนี้

เอามาป่นทำพระเสียแหละดี  ความที่มีกระเบื้องเยอะทุกวันนี้ก็ยังมีพระให้เช่ากันที่วัดไร่ขิง  องค์ละยี่สิบบาทเอง  ทำเป็นพระเครื่องแล้วยิ่งมีอานุภาพ  มีประสบการณ์กันน่าดู  ไปวัดไร่ขิงเมื่อไรฟังกันเพลินทีเดียว  ถามชาวบ้านดูเถิดว่าคุณวิเศษในหลวงพ่อวัดไร่ขิงนั้นมีเท่าไร  เล่าสามวันสามคืนก็ไม่หมด

เห็นไหมล่ะ  อานุภาพกระเบื้อง    รมมนต์    โบสถ์พราหมณ์เขาก็มีพิธีไม่ต่างกัน  ดังนั้น  เมื่อทำพระเครื่องเป็นครั้งแรกในชีวิตย่อมต้องพิเศษและยิ่งใหญ่ไม่ให้เสียชื่อคณะพราหมณ์ผู้ชาญพระเวทและเป็นเจ้าแห่งพิธีกรรม

          ปฐมเหตุเริ่มที่เทวสถานทำการปฏิสังขรณ์โครงหลังคาโบสถ์ทั้งสามหลังและเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาอายุ  218  ปีในบางส่วน  คือแยกคัดล้างเอาแผ่นที่ดีกลับขึ้นไปใช้งานต่อ  ในแผ่นที่แตกร้าวชำรุดซึ่งมีจำนวนไม่น้อย  ก็นำมาบดเป็นผงละเอียดปรุงร่วมกับมวลสารศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ที่ทางเทวสถานมีเพื่อการทำเป็นพระพิมพ์          กำหนดว่าจักแกะพิมพ์ขึ้น  3  รูปแบบ  ประกอบด้วยพิมพ์รูปเหมือนของ  พระศิวะ  พระนารยณ์  และ  พระพิฆเนศวร  โดยมอบให้  อาจารย์บุญส่ง  นุชน้อมบุญ  อาจารย์กรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบพระพิมพ์  และในวันขึ้นแบบแม่พิมพ์ตรงกับวันเสาร์ที่  6  เมษายน  พ.ศ. 2545  อันเป็นวันธงชัยตามหลักโหราศาสตร์          ได้อาราธนาพระอาจารย์สิงทน  นราสโภ    วัดพระพุทธชินราช  พุทธชิโนฮิลล์   มลรัฐแคลิฟอร์เนีย  สหรัฐอเมริกา  มานั่งปรกเป็นปฐมฤกษ์และขณะที่ขึ้นแบบนั้นพราหมณ์ก็ได้ทำพิธีบวงสรวงบูชาฤกษ์พร้อมกัน

          เมื่อบล็อคและมวลสารครบถ้วนจึงได้ทำการประสมเนื้อกดพระทั้งสามพิมพ์ตามฤกษ์ยามที่กำหนด  ระหว่างนั้นก็เตรียมการประกอบพิธีเทวาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่มโหฬารซึ่งหลายท่านอาจไม่ทราบ  เพราะทางเทวสถานไม่ได้ประชาสัมพันธ์หนักหน่วงดังเช่นวัดวาต่าง ๆ อย่างที่เราพึงคุ้นหู          นับว่าดีไปอย่าง  ด้วยการประกอบพิธีที่เป็นไปอย่างเงียบเชียบไม่อึกทึกวุ่นวายย่อมทำสมาธิให้เกิดกับผู้ประกอบพิธีทุกท่าน    แม้ผู้อยู่ร่วมพิธีก็ยังสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ซึ่งครอบคลุมในทุกอณูของบรรยากาศ
          กำหนดการมหาเทวาภิเษกได้จัดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่  18  พฤษภาคม  พ.ศ. 2545  ถึง  วันอังคารที่  21  พฤษภาคม  พ.ศ. 2545  รวม  4  วัน  4  คืน

          โดยก่อนประกอบพิธีเทวาภิเษกนั้น  ท่านพระราชครูวามเทพมุนีหัวหน้าคณะพราหมณ์ได้นำพระพิมพ์ทั้งสามแบบ  แบ่งแยกกันลงบรรจุเป็นลำดับชั้นในตู้แก้วใบมโหฬารนับได้สามตู้

                   ทำไมต้องแยก...?

          เพราะเทพเจ้าทั้งสามองค์ย่อมต้องได้รับการปลุกเสกและประกอบพิธีกรรมโดยวิธีการแลพระเวทอันพึงสวดซึ่งต่างกัน  ต่างแม้กระทั่งน้ำที่จะสรง  ดอกไม้ที่จะโปรย  ใบไม้ที่จะบูชา...

                   ละเอียดประณีตดีไหม

          เรื่องสุกเอาเผากินหรือทำอย่างลวก ๆ ลน ๆ  ไม่สามารถมีได้ในกลุ่มพราหมณ์ที่ทรงภูมิรู้แท้จริง  ที่สำคัญเป็นผู้สนองงานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสียด้วย

                   ต้องรู้ให้จริง...ต้องทำให้เป็น...

          และในตู้ทั้งสามใบใช่จะเป็นเพียงตู้ใส่พระพิมพ์ก็เปล่า  หากบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ถือว่าเป็นมหามงคลอย่างเอกอุ   เพื่อหวังผลในความชุ่มชื่นเยือกเย็นและเบิกบาน    น้ำเป็นสิ่งที่ให้ชีวิต    ทุกสรรพสิ่งถ้าขาดน้ำก็ตาย  ศาสนาพราหมณ์มีความเชื่ออันหนึ่งว่าน้ำเป็นสิ่งที่ชำระทุกข์โทษและบาปได้  แต่น้ำนั้นจำเป็นต้องมาจาก... แม่น้ำคงคา

          ด้วยเชื่อว่าแม่น้ำคงคาเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากมวยผมแห่งพระศิวะ  เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์เพราะไหลมาจากภูเขาหิมาลัยที่ชาวฮินดูศรัทธาว่าเป็นจุดตั้งเขาไกรลาส  ทิพยวิมานของพระศิวะนั่นเอง

          ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าพระราชครูวามเทพมุนีได้เดินทางไปอัญเชิญน้ำจากแม่น้ำคงคาในประเทศอินเดียมาด้วยตัวเอง   เทลงผสมกับน้ำศักดิ์สิทธิ์อีกสองแหล่งคือ  น้ำมนต์สมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ  220  ปีหรือน้ำมนต์นครฐานสูตร (นะคะระฐานะสูตร)  และ  น้ำเทพมนต์อายุ  100  ปีของเทวสถานโบสถ์พราหมณ์เอง

          การแช่น้ำมนต์นั้นมิได้แช่เพียงแค่วันสองวัน  ทว่าบรรจุอยู่อย่างนั้นนับแต่วันลงแช่ครั้งแรกคือวันศุกร์ที่  17  พฤษภาคมจนตลอดพิธีกรรม  4  วัน  4  คืน  และแม้พิธีเทวาภิเษกแล้วเสร็จก็ยังไม่ได้นำขึ้นหากปล่อยให้เอิบอาบอย่างนั้นอยู่ในโบสถ์อีก  2  วัน  จึงทยอยกู้ขึ้นมาทีละตู้เริ่มแต่พระคเณศ  พระศิวะ  พระนารายณ์ เป็นลำดับ  และอบไว้ในโบสถ์อีก  7  ราตรี


 

ประวัติและรายละเอียดในการจัดสร้าง พระพิฆเนศโบสถ์พราหมณ์ 45

ในปีพุทธศักราช 2545 เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ได้ทำการบูรณะซ่อมแซมเทวสถาน ซึ่งเป็นสถานสักการะแห่งเดียวที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหราราช ทรงสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานสักการะแด่องค์เทพ ในการบูรณะครั้งนี้ ทางโบสถ์พราหมณ์จึงได้จัดสร้างพระพิมพ์โบสถ์พราหมณ์ขึ้น เพื่อสบทบทุนในการปรับปรุงเทวสถาน สมบททุนการก่อตั้งมูลนิธิเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ปประเทศไทย ส่งเสริมกิจกรรมของพราหมณ์ในด้านการเผยแพร่ศาสนา และศึกษาให้แก่เยาวชนพราหมณ์ และส่งเสริมการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติบูชา โดยจัดสร้างจำนวนจำกัดเท่าที่กระเบี้งหลังคาโบสถ์ที่ชำรุดและมวลสาร ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆมีอยู่
 
การจัดพิธเทวาภิเษกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 21 พฤษภาคม 2545 โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.วันที่ 18 พ.ค. เวลา 5.30 น. พราหมณ์เทวสถาน นำโดยพระราชครูวามเทพมุนี จัดพิธีบวงสรวงบูชาฤกษ์ และประกอบพิธีเทวาภิเษก
2.วันที่ 19 พ.ค. เวลา 9.00 - 20.00 น.พราหมณ์อินเดียใต้ จากวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ประกอบพิธีเทวาภิเษก ตามแบบแผนอินเดียใต้
3.วันที่ 20 พ.ค. เวลา 15.00 - 18.30 น. พราหมณ์อินเดียเหนือ โดยบัณฑิตวิทยาธร สุกุลพราหมณ์ ประกอบพิธีเทวาภิเษก ตามแบบแผนอินเดียเหนือ
4.วันที่ 21 พ.ค. พิธีมังคลาภิเษกโดยพระสงฆ์ เวลา 10.01 น. สมเด็จ พระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม ประธานสงฆ์จุดเทียนชัย
เวลา 13.00 พระสงฆ์ ธรรมยุตนิกายวัดราชบพิต จำนวน 9 รูป ประกอบพิธี เจริญพระพุทธมนต์ 7 ตำนาน
- พระพิธีธรรม 4 รูป จากวัดสุทัศน์ สวดพุทธาภิเษก
 
รายนาม พระสงฆ์ ธรรมยุตินิกายนั่งปรก
- พระครูการุณยธรรมนิวาส (หลวงปู่หลวง) วัดป่าสำราญนิวาส อ.เกาะคา จ.ลำปาง
- พระปัญญาพิศาลเถระ (หลวงพ่อไพบูรณ์) วัดอนาลโย อ.เมือง จ.พะเยา
- พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดป่าอรัญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
เวลา 17.00 พระสงฆ์มหานิกาย จากวัดสุทัศน์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พระพิธีธรรมจากวัดสุทัศน์ 4 รูป สวดทิพยมนต์ มหาสมัย
รายนามพระสงฆ์มหานิกายนั่งปรก
- พระครูวินัยวัชรกิจ (หลวงพ่ออุ้น) วัดตาลกง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี
- พระครูประสาทพรหมคุณ (หลวงปู่หงษ์) สุสานทุ่งมน วัดเพชรบุรี อ.ปราสาท จ.เพชรบุรี
- พระอาจารย์สิงหน นราสโก (วัดพระพุทธชินราช แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
เวลา 21.00 พระรามัญนิกาย จากวัดปรก 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พระพิธีธรรม รามัญ 4 รูป สวดภาณวาร
พระที่สำหรับนั่งปรกประจำอาสนะ
- พระสมุห์ชำนาญ อุตตมปัญโญ วัดบางกุฏีทอง อ.เมือง จ.ปทุมธานี
- พระครูปลัดวีรวัฒน์ ชยธมโม (อาจารย์วิชาญ) วัดปรกยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ
- พระครูปราโมทสารคุณ วัดบางตะไนย์
- พระคณูเมตตาธรรมคุณ วัดโพธิ์เลื่อน
เวลา 01.10 น. ประธานสงฆ์ดับเทียนชัย
 
พิธีดีเนื้อหาเยี่ยม มาพร้อมกล่องเดิมและเอกสารการบูชาพระคเณศพร้อมบทสวดที่ได้จากในงานพิธี 
ราคา :
 1,250
โทรศัพท์ :
 0989146497, 0989146497
วันที่ :
 28/06/17 10:10:40
 
 
พระนารายณ์ เนื้อหลังคาโบสถ์ 2545 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.