พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระยอดขุนพล สนิมแดง กรุปราสาทตาพรหม


พระยอดขุนพล สนิมแดง กรุปราสาทตาพรหม


พระยอดขุนพล สนิมแดง กรุปราสาทตาพรหม

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระยอดขุนพล สนิมแดง กรุปราสาทตาพรหม
รายละเอียด :
 

พระยอดขุนพล สนิมแดง กรุปราสาทตาพรหม มีใบเซอร์รับรองพระแท้ของสมาคมครับ

ต่อไปนี้เป็นข้อ ความจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันอาทิตย์ที่ 15พย.2547 ที่ผ่านมา

เมื่อประมาณกลางเดือน ต.ค.2547ที่ผ่านมา ได้มี พระแตกกรุ ครั้งใหญ่ในประเทศกัมพูชา (เขมร) บริเวณเนินดินใกล้บาราย (สระนํ้า) ปราสาทตาพรหม เมืองเสียมเรียบ

รายงานข่าวกล่าวว่า พระเครื่องที่ขุดพบ ทั้งหมดเป็น พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง และในเวลาต่อมาได้มีการลำเลียงพระสนิมแดงดังกล่าว เข้ามาจำหน่ายให้ผู้ค้าของเก่าที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมีผู้รับซื้อไว้ประมาณ ๙๐๐-๑,๐๐๐ องค์

หลังจากนั้นไม่นานก็มีผู้นำ พระยอดขุนพล ชุดนี้จำนวนหนึ่งเข้ามา จำหน่ายในสนามพระส่วนกลางที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะที่สนามพระท่าพระจันทร์ จนเป็นที่กล่าวขวัญกันอย่างกว้างขวาง เพราะได้รับความสนใจจากเซียนพระจำนวนมาก ซึ่งต่างยอมรับว่าเป็น พระแท้ แน่นอน จากการพิจารณา ความเก่าของเนื้อหามวลสาร และ พิมพ์ทรงองค์พระ ซึ่งอ่านได้ว่าเป็นพุทธศิลป์แบบบายน อายุประมาณ ๘๐๐ ปี

เซียนพระที่รับซื้อไว้มากที่สุดก็คือ_____ ชาวสุพรรณบุรี ข่าวว่ามีประมาณ ๒๐๐-๓๐๐ องค์ ในสภาพแตกต่างกันไป โดยมีการเช่าหากันที่หลักหมื่นต้นๆ จนถึงหลักแสนก็มี ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ความสวยงามคมชัด และความสมบูรณ์เป็นหลัก

พระยอดขุนพล สนิมแดง กรุปราสาทตาพรหม นครวัด องค์พระมีขนาดกว้างประมาณ ๔ ซม. สูง ๖ ซม. พุทธลักษณะ เป็นพระพุทธปฏิมาปางสมาธิเพชร ประทับ บนฐานบัวเกสร สองชั้น แบบบัวควํ่า บัวหงาย องค์พระอยู่ภายในซุ้มเกลียวเชือกทรงเสมา ลักษณะคล้ายซุ้มเรือนแก้ว พระเกตุมาลาทรงจีโบ ปรากฏพระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ชัดเจน ส่วนพระกรรณปรากฏรางเลือน พระอุระผึ่งผาย ส่วนพระอังสากลับด้านมาอยู่ที่ด้านขวาองค์พระ ซึ่งนับเป็นสิ่งที่แปลกตามาก ส่วนพระอุทรคอดพองาม ปรากฏเส้นรัดประคดชัดเจน พระหัตถ์ทั้งสองข้างวางประสาน กันเป็นเส้นเดียวกัน เหมือนรูปตัว วี (V)

ด้านหลัง ปรากฏลายเส้นรูปทรงเสมาตาม ลักษณะองค์พระด้านหน้า มีเส้นตั้งตรงด้านในสามเส้น แลดูคล้ายรูปปราสาท

จากประวัติตำนานประติมากรรมที่ผ่านมา เรามักจะพบเห็น ศิลปกรรมของขอม ในรูปแบบของ เทวรูป เป็นส่วนใหญ่ ที่เป็น พระพุทธรูป หรือศิลปกรรมรูปลักษณ์ของ ฝ่ายพุทธมหายาน เท่าที่พบในเขตพระราชอำนาจกษัตริย์ขอมเคยครอบครองอยู่ และมีบุญญาธิการอันสูงส่งนี้ ก็คงจะ ได้แก่ พระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ พระองค์เดียวเท่านั้น

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0958811575, 0958811575
วันที่ :
 8/04/17 16:40:55
 
 
พระยอดขุนพล สนิมแดง กรุปราสาทตาพรหม พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.