พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญรุ่นแรกครูบาอินสมสุมโน วัดทุ่งน้อย


เหรียญรุ่นแรกครูบาอินสมสุมโน วัดทุ่งน้อย


เหรียญรุ่นแรกครูบาอินสมสุมโน วัดทุ่งน้อย


เหรียญรุ่นแรกครูบาอินสมสุมโน วัดทุ่งน้อย

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญรุ่นแรกครูบาอินสมสุมโน วัดทุ่งน้อย
รายละเอียด :
 

เหรียญรุ่น‬แรก ครูบาเจ้าอินสม สุมโน วัดทุ่งน้อย อ.พร้าว จ. เชียงใหม่ สร้างเมื่อปี พ.ศ ๒๕๑๕ ในเหรียญไม่ได้บอก พ.ศ ไว้ คณะกรรมการวัดได้มีดำริจะจัดสร้างกุฏิวัด แต่ปัจจัยไม่พอจึงคิดทำเหรียญให้เช่าบูชา เหรียญสั่งทำที่กรุงเทพทำมา ๒๕๑๕ เหรียญ ทุนเหรียญละ ๑บาท ๕๐ สตางค์ มีเหรียญเนื้อทองแดง ๒๔๐๐ เหรียญ เหรียญเนื้อฝาบาตร ๑๑๕ เหรียญ ทีแรกตั้งใจว่าจะทำเป็นเนื้อทองแดงทั้งหมด แต่แผ่นทองแดงไม่พอทางโรงงานจึงเอาแผ่นทองฝาบาตรทำเพิ่มให้ครบจำนวน นำมาให้ท่านครูบาปลุกเสกเดี่ยว แล้วออกให้เช่าเหรียญละ ๑๐ บาท ได้เงินซื้อกระเบื้องทำกุฏิที่วัด
คุณอดิศร มณีวงศ์ หรือที่ชาวเมืองพร้าวเรียกันติดปากว่า โกศร บันทึกกล่าว ยกย่องว่าครูบาอินสม เป็นพระสงฆ์ที่เคร่ง ข่าม เก่งคาถาอาคม 
“เหรียญรุ่น ๑ ออกปี พ.ศ ๒๕๑๔ พร้อมเหรียญ ทอ.๒ หลวงปู่แหวน ดังมาตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน”
“ท่านครูบาอินสม เป็นพระพื้นบ้านดังในพร้าวและอำเภอใกล้เคียง ครูบาเด่นทางเป็นพระเคร่ง เดินตามรอยครูบาเจ้าศรีวิชัย ตอนเหรียญรุ่น ๑ ออกใหม่ๆ ผมไปวัดทุ่งน้อยและบูชามา ๑ ถุง มี ๑๐๐ เหรียญ ถวายวัดไป ๑,๐๐๐ บาท เหรียญละ ๑๐ บาท คนต่างอำเภอต่างจังหวัดก็มาเช่าเพราะรู้ข่าวกันจากปากต่อปาก ไม่นานเหรียญก็หมดจากวัด ผมเก็บไว้ระยะหนึ่ง ต่อมามีพิธีเปิดธนาคารกรุงเทพพานิชการ ผู้จัดการเป็นเพื่อนกัน เลยให้ไป ๕๐ เหรียญ แจกคนที่มาเปิดบัญชี ๕๐ คนแรก เหลือ๕๐ เหรียญก็เก็บไว้มอบให้คนรู้จักบ้าง ให้ลูกให้หลานบ้าง จนราคาขึ้นก็ปล่อยให้เช่า ๖ พัน ๗ พัน จนถึงหลักหมื่น”
“ท่านครูบาเด่นทางถือเคร่ง ท่านตาบอด ๑ ข้างบอดตอนแก่ เก่งทางไสยศาสตร์วิชาอาคม ชาวบ้านเจ็บป่วยมาก็มาขอท่านช่วย ท่านมียาสมุนไพรให้กิน มีวิชาสะเดาะเคราะห์ บูชาเทียน เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน ไม่สะสมเงินทองทรัพย์สิน คราวที่สร้างโรงเรียนพร้าววิทยาคม เฮียกิม รับเหมาก่อสร้าง ปรากฏว่าสร้างไม่ได้เพราะกลางคืนมีผีมารบกวน ต้องนิมนต์ครูบามานั่งหนัก ทำพิธีให้ ผีเลิกรบกวนเลย ทานเก่งจริง เรื่องอยู่ยงคงกระพันท่านมีแน่ ส่วนด้านเมตตาตอนนั้นต้องยกให้หลวงปู่แหวน แห่งวัดดอยแม่ปั๋ง ครูบาท่านพูดน้อย ไม่ช่างพูดคุย แต่มีวิชาอาคมดี ถือเคร่ง ฉันมื้อเดียว”
ขอบพระคุณข้อมูลจากคุณ นิวัตร์ ดวงแสง ร้านพระเครื่องบารมีสุมโน. 

ราคา :
 xxxxx
โทรศัพท์ :
 0841746518, 0841746518
วันที่ :
 13/01/17 14:43:33
 
 
เหรียญรุ่นแรกครูบาอินสมสุมโน วัดทุ่งน้อย พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.