พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญเจ้าแม่นางแก้ว รุ่นแรก


เหรียญเจ้าแม่นางแก้ว รุ่นแรก


เหรียญเจ้าแม่นางแก้ว รุ่นแรก


เหรียญเจ้าแม่นางแก้ว รุ่นแรก

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญเจ้าแม่นางแก้ว รุ่นแรก
รายละเอียด :
 

เหรียญเจ้าแม่นางแก้ว ปี 2535 รุ่นแรก


ตำนานเจ้าแม่นางแก้ว


เป็นเรื่องเล่าสืบต่อกันมาโดยไม่สามารถระบุความเก่าแก่ได้ชัดเจนและรายละเอียด ของเรื่องก็แตกต่างกันไป เรื่องที่ตรงกันคือนางแก้วได้มาเสียชีวิตที่เขตต่อแดนเชียงรายกับเชียงใหม่ ระหว่างดอยขุนลาวกับดอยแม่โถ ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคม ที่ชาวเมืองทั้งสองใช้สัญจรไปมา เป็นเวลานานมากแล้ว

ตำนานหนึ่งเล่าว่า นางแก้วเป็นชาวเชียงตุง ที่รักใคร่ได้เสียกับพ่อค้าชาวเชียงใหม่ ผู้ให้สัญญาแก่นาง ก่อนกลับเชียงใหม่ว่า ปีถัดไปจะกลับไปรับนาง หลังจากนั้นไม่นาน นางแก้วก็ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ และถูกพ่อแม่บังคับให้แต่งงานกับผู้มีอำนาจในเชียงตุง ครั้นเมื่อชายคนรักของนางเดินทางจากเชียงใหม่ไปเชียงตุง ในปีถัดไปได้ทราบเรื่อง จึงรู้สึกเศร้าเสียใจ และเดินทางกลับด้วยความผิดหวัง นางแก้วได้หอบลูกออกติดตาม คนรักเก่าและสามีก็ออกติดตามนาง จนกระทั่งมาทันกันที่บนดอยแห่งนี้ และนางแก้วถูกฆ่าตายวิญญาณจึง สิงอยู่ที่นี่และต่อมากลายเป็นเจ้าแม่ที่ผู้สัญจรไปมาเคารพนับถืออีกตำนานหนึ่งเล่าว่า นางแก้วเป็นชาวเชียงตุงที่หลงรักพระภิกษุรูปหนึ่ง และพยายามออกติดตามหาจนมาอกแตกตายที่ยอดดอยแห่งนี้

ถนนสายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด เส้นทางสู่ห้วยฮ่องไคร้. ศาลประจำ ดอยนางแก้ว เป็นอีกเส้นทางหนึ่งในรอยต่อระหว่างจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก (ทุกวัน)

ตำนานนี้คล้าย กับอีกตำนานหนึ่งที่ว่า นางติดตามหาอ้ายงุ้มฟ้าซึ่งนางหลงรักอยู่ แต่หาไม่พบจนมาอกแตกตายที่นี่ อีกตำนานหนึ่งเล่าว่า นางแก้วเป็นชาวขุนลาว และเป็นคู่หมั้นกับขุนคง ขบวนเกวียนขันหมากของขุนคง เดินทางมาถึงบริเวณนี้ก็พลัดตกเขาขุนคงเสียชีวิต นางแก้วจึงตรอมใจตายและวิญญาณสิงอยู่ ณ บริเวณนี้
 

พิธีกรรม

การแสดงความเคารพเจ้าแม่นางแก้วตามความเชื่อ อย่างง่ายที่สุด คือการส่งสัญญาณแตรขณะขับขี่ยวดยานผ่านไปมา ที่เป็นพิธีรีตองมากกว่าได้แก่การแวะกราบไหว้อธิษฐานการแวะถวายของเพื่อแก้ บน หรือเพื่อสักการะ พิธีกรรมที่จัดทำเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดเป็น พิธีเลี้ยงเจ้าแม่ของกลุ่มเดินรถสองแถวเวียงกาหลง ซึ่งมีจำนวนถึง ๓๕ คัน การเลี้ยงเจ้าแม่นางแก้วกระทำในวันเพ็ญเดือนเก้าเหนือ (ก่อนเข้าพรรษาหนึ่งเดือน)กระทำโดยการถวายหัวหมู ไก่ เหล้าขาว ของคาวหวานอื่นๆ และดอกไม้ธูปเทียน ในตอนเช้า หลังจากพิธีถวายของเสร็จสิ้น ผู้ร่วมพิธีจะให้เวลาเจ้าแม่รับเครื่องเซ่นไหว้นานพอสมควร จึงจะนำของถวายมารับประทานร่วมกันเป็นเสร็จพิธี
 

เหรียญเจ้าแม่ดอยนางแก้วรุ่นแรก ปี 2535 


มีการจัดสร้างสองเนื้อ คือ เนื้อทองแดงรมดำ และ เนื้อเงิน เป็นเหรียญที่หายากพอสมควร พุทธคุณแรงมากเหรียญยังราคาไม่สูงมาก คนรู้จักน้อย
 

 

 

 
ราคา :
 โชว์
โทรศัพท์ :
 0884343398, 0884343398
วันที่ :
 11/01/17 15:17:32
 
 
เหรียญเจ้าแม่นางแก้ว รุ่นแรก พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.