พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระแผงสิบชาติ กรุวัดกระชาย อยุธยา


พระแผงสิบชาติ กรุวัดกระชาย อยุธยา


พระแผงสิบชาติ กรุวัดกระชาย อยุธยา

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระแผงสิบชาติ กรุวัดกระชาย อยุธยา
รายละเอียด :
   

พระแผงสิบชาติ พิมพ์สมาธิเล็ก กรุวัดกระชายอยุธยาอายุราว 400 ปี ปัจจุบันแบบเต็มแผง 10 องค์ ที่สมบูรณ์พบเจอน้อยมากค่อนข้างหายากเนื่องจากคนส่วนใหญ่ชอบตัดแบ่งเป็นองค์เดี่ยวเผื่อนำมาแขวนคอบูชาหรือปล่อยเช่าเพราะมีขนาดเล็กแขวนง่าย...แผงนี้ดูง่ายสบายตาน่าอนุรักษ์ครับ ประสบการณ์ครบทุกด้าน มหาอุต แคล้วคลาด คงกระพัน เมตตา เจริญในหน้าที่การงาน 
"ตามตํานานของอยุธยา เล่าสืบต่อกันมาว่า วัดเจ้าชายธรรมราชา หรือวัดเจ้าชาย กล่าวกันในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาว่า เป็นวัดที่สร้างโดยสมเด็จพระเอกาทศรถ ที่ชื่อวัดเจ้าชายนั้น สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างตอนที่พระองค์ ยังไม่ได้เป็นพระมหากษัตริย์ วัดเจ้าชายธรรมราชา เป็นวัดร้าง ตั้งอยู่กลางทุ่งปากกราน หรือบ้านกลางคลองตะเคียน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ด้านใต้วัดวรเชษฐ์ ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่อยู่บนเนิน รายรอบด้านเหนือด้วยสระบัวหลวง ซึ่งปัจจุบันยังพอเห็นอาณาเขตวัดได้อยู่บ้าง วัดเจ้าชายถูกขโมยขุดเอาของมีค่าไปหมด เช่น พระพิมพ์ปางสิบทัศน์(พระเจ้าสิบชาติ) ก็ปรากฏว่าขุดได้จากที่วัดเจ้าชายแห่งนี้ ปัจจุบันคงปรากฏเพียงเจดีย์ใหญ่ เหลืออยู่เพียงองค์เดียว ซึ่งทรุดเอียง ใกล้จะล้มพังแล้ว นอกจากนี้ยังปรากฏร่องรอยกุฏิหลังหนึ่ง ซึ่งสันนิษฐานว่า อาจเป็นกุฏิเจ้าอาวาส หรืออาจเป็นตำหนัก กรรมฐานของสมเด็จพระเอกาทศรถ ในคราวที่พระองค์มาปฏิบัติกรรมฐาน ณ วัดของพระองค์ แห่งนี้ ก็อาจเป็นได้ .....
วัดนี้จริงๆน่าจะสร้างสมัยอยุธยาตอนต้นหรืออาจเก่ากว่านั้นในสมัยอโยธยา ด้วยศิลปะขององค์เจดีย์ที่อยู่ร่วมสมัยนั้น และมีการบูรณะทับซ้อนกันจนถึงอยุธยาตอนปลาย แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของวัด วัดนี้น่าจะถูกบูรณะโดยสมเด็จพระเอกาทศรถ เพื่ออุทิศให้ใครสักคน พงศาวดารในแผ่นดินพระนารายณ์ ที่ใช้สถานที่แห่งนี้สังหารพระศรีศิลป์ พระราชนัดดาของพระองค์เอง ที่คิดลอบปลงพระชนม์พระองค์ถึง 2 ครา วัดนี้เป็นหนึ่งในสามวัดที่ใช้ในการสวดคุ้มครองอาณาจักร ประกอบด้วยวัดวรเชษฐ์ วัดลอดช่อง(มหาเถรคันฉ่อง) วัดเจ้าชาย ซึ่งสามวัดตั้งในตำแหน่งเป็นรูปสามเหลี่ยม เมื่อสวดมนตร์จากทั้งสามที่พร้อมกันจะเกิดพลังครอบคุมเมืองให้แคล้วคลาดปลอดภัย (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล) ช่วงเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 พ.ศ. 2310 แถบวัดเจ้าชาย วัดเต่า วัดสุเรนทร์ เป็นที่ตั้งทัพของพม่า ในการโจมตีพระนครด้วย
##ส่วนเรื่องดับความเฮี้ยนต้องบอกว่ามีเชื่อเสียงในพื้นที่พวกนักขุดกรุและชาวบ้านแถวนั้นจะรู้ดีถึงความเฮี้ยนของวัดกระชายเป็นอย่างดีเพราะเจอประสบการณ์การกันแบบโชกโชน ในเจดีย์เก่าแก่แห่งนี้เป็นที่บรรจุพระแผงเนื้อดินเผาสมัยอยุธยาไว้เป็นจำนวนมาก และเคยมีนักขุดกรุได้ทำการขุดกรุในเวลากลางคืนได้พระเครื่องไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นพระแผงสิบท้ศน์เสียเป็นส่วนใหญ่ เคยมีคนนำไปทดลองยิงพระแผงสิบทัศน์ โดยเอาไปวางไว้ที่โค่นต้นกล้วยแล้วเหนี่ยวไกปืนยิงในระยะใกล้ๆ ผลปรากฏออกมาว่า ลูกกระสุนไม่เคยโดนพระแผงสิบทัศน์เลยแม้แต่นิดเดียว ทำให้เป็นที่ฮือฮากันอย่างมาก ข่าวดังกล่าวได้บอกต่อๆกันไปและไปถึงค่ายทหารแห่งหนึ่งในเมืองลพบุรี ทหารจึงพากันเดินทางมาของแบ่งบูชากันไปเป็นจำนวนพอสมควรทีเดียว และได้ยิงทดสอบกันตรงนั้นเลย ผลปรากฏออกมาเหมือนเดิมคือไม่โดนองค์พระแม้จะยองเข้ามาใกล้มากถึงแค่หนึ่งคืบเองครับ.....

 

ราคา :
 4000
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0621989881, 0877440662
วันที่ :
 1/01/17 20:10:41
 
 
พระแผงสิบชาติ กรุวัดกระชาย อยุธยา พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.