พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะ พิมพ์จิ๋ว


พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะ พิมพ์จิ๋ว


พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะ พิมพ์จิ๋ว


พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะ พิมพ์จิ๋ว

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะ พิมพ์จิ๋ว
รายละเอียด :
 

พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะพิมพ์จิ๋ว ปี2536

พระปิดตาพิมพ์พิมพ์จิ๋ว เป็นพระเนื้อผงหลังเรียบกดพิมพ์ด้วยมือ ขนาดสูงประมาณ 1.5 เซนติเมตร กว้าง 1.5เซนติเมตร แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือแบบชนิดที่มีการตัดขอบ และแบบชนิดที่ไม่มีการตัดขอบ ซึ่งมีลักษณะองค์พระนั้นจะคล้ายกันแต่จะมีลักษณะปีกขอพระกว้างและแคบเท่านั้นเอง สำหรับพระปิดตาพิมพ์จิ๋วนั้น มีขนาดเล็กกว่าพิมพ์เล็กอย่างเห็นได้ชัด ด้านหลังพระเรียบไม่มีการลงอักขระและปั๊มตราใด ๆ ทั้งนั้น เนื้อพระบางองค์จะมีการเคลือบแล็คเกอร์เพราะว่าป้องกันการผุกร่อนของเนื้อพระ แต่ไม่มีการทาทองบรอนซ์แต่อย่างใด

จำนวนการสร้างมีประมาณดังนี้

1) สีเหลืองและขาวสร้าง 1,700 องค์

2) สีดำสร้าง 39 องค์

3) ผังเม็ดพระธาตุสร้าง 45 องค์

รวมทั้งหมดสร้าง 1,784 องค์ โดยถวายให้วัดหนองช้างคืนจำนวน 1,055 องค์ ที่เหลือ 729 องค์ นำไปถวายให้วัดแถบภาคกลาง ปัจจุบันการหาชมพระปิดตาพิมพ์จิ๋ว ของครูบาจันต๊ะนั้นต้องบอกว่า หาชมได้ยากขึ้นทุกวันแล้วเหตุผลก็เพราะว่าในการสร้างถวายนั้น ได้มีการสร้างจำนวนน้อย ประกอบกับพระผงของครูบาจันต๊ะยุคต้นนั้น ไม่ได้มีการผสมปูนขาวเพื่อยึดเกาะมวลสารเลย ฉะนั้นพระผงยุคแรกนั้นจึงไม่ทนต่อความชื้น ทำให้พระเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงเป็นสาเหตุของการนำพระยุคต้นไปทาแล็กเกอร์ ซึ่งพระปิดตาพิมพ์จิ๋วนั้น ถือได้ว่าเป็นพระปิดตาที่หาได้ยากที่สุดในพระปิดตาปีเดียวกัน บางท่านอาจคิดว่าจำนวนการสร้างนั้นมากกว่า พระปิดตาพิมพ์อื่นๆ และทำไมจึงเป็นที่หายากว่า สาเหตุก็เพราะว่า พระปิดตาพิมพ์นี้ เป็นพระที่มีขนาดเล็กมากๆ และนิยมนำไปให้เด็กไว้แขวนติดตัว ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีการเก็บรักษาอย่างดีทำให้ตกหายบ้างหรือโดนน้ำแล้วเกิดการผุพังบ้าง และพระพิมพ์นี้ เมื่อกดพิมพ์แล้วปรากฏว่าไม่ค่อยสวย บางองค์เนื้อไม่ติดเต็มองค์พระ ก็มีสาเหตุก็เพราะว่าเนื้อพระที่นำมากดนั้น มีความหยาบและพิมพ์ที่ใช้กดนั้น เล็กมากจึงเป็นเหตุให้ไม่เกิดการสมดุลในการกดพิมพ์ ซึ่งพระที่ไม่สวยหรือกดไม่เต็มนั้น ได้ทำการคัดแยกแล้วเก็บไว้ โดยท่านครูบาจันต๊ะ และท่านได้นำพระชุดนี้ไปบด แล้วใช้ผสมกับมวลสารในการสร้างพระขุนแผนรุ่นแรกนั้นเอง ส่วนราคาในการเช่าหาถ้าสวยๆเดิมๆก็อยู่หลักหมื่นขึ้น แต่ถ้าองค์ที่มีคุณสมบัติพิเศษขึ้น เช่น ฝังเม็ดพระธาตุหรือฉนวนหล่อพระธาตุ ราคาก็จะขยับตัวขึ้นไปอีก สำหรับลูกศิษย์ทั้งหลายที่หาพระพิมพ์นี้อยู่ เรื่องพุทธคุณเยี่ยมสุดๆครูบาท่านได้พูดให้ชาวบ้านฟัง เด่นไปเมตตามหานิยมและการค้าการ ขายยคล่อง การเงิน การทองดี มีโชคมีลาภไม่ขาดสาย พระของครูบาท่านล้วนมีประสบการณ์มากมาย ทั้งใน และต่างประเทศเป็นที่ยอมรับ

คาถาบูชาครูบาจันต๊ะ อนาวิโล วัดหนองช้างคืน จ.ลำพูน

(ตั้งนะโม 3 จบ) อนาวิโลรูปัง สังฆังวันทามิ สิทธิกิจจัง สิทธิกัมมัง สิทธิลาภัง ภะวันตุเม(3 จบ)

องค์นี้สวยแชมป์ๆแบบมีปีกสวยสมบูรณ์สุด

เข้าชมรายการพระร้านกร สารภี2 เพิ่มเติมได้..คลิก กร สารภี2 ด้านล่างครับ

ราคา :
 
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0837966403, 0932780555
วันที่ :
 17/10/16 11:10:37
 
 
พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะ พิมพ์จิ๋ว พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.