พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระบุทอง-บุเงิน ทองคำที่สังฆาฏิหนามาก


พระบุทอง-บุเงิน ทองคำที่สังฆาฏิหนามาก


พระบุทอง-บุเงิน ทองคำที่สังฆาฏิหนามาก


พระบุทอง-บุเงิน ทองคำที่สังฆาฏิหนามาก

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระบุทอง-บุเงิน ทองคำที่สังฆาฏิหนามาก
รายละเอียด :
 

พระบุทอง-บุเงิน อยุธยา หน้าตัก 2.1 นิ้ว ทองคำที่สังฆาฏิหนามาก เกศทองคำถอดออกได้ วิจิตรมาก หายากมาก สภาพสวย มีหน้ามีตา หน้าชัดๆ ลวดลายสวยตามรูปครับ บุเงินเต็มองค์ หน้าตักพระ 2.1 นิ้ว สูง 3.5 นิ้ว ไม่หัก ไม่ซ่อม............รับประกันพระแท้ตลอดชีพ ถ้าพระไม่แท้คืนเต็ม จัดส่งแบบ EMS......สนใจพูดคุยหรือขอข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่...ID LINE....DEAR8111

 

พระบุเงินหรือบุทองมักพบตามพระเจดีย์พระธาตุต่าง ๆ สร้างมาตั้งเเต่ช่วงอยุธยาลงมา เป็นศิลปะแบบอยุธยาลานช้างหรือลาว ตามเจดีย์หรือกรุเก่าๆและมีศิลปะงดงามมากที่สุดการทำพระบุเงินรวมถึงพระบุทอง ต้องนำเนื้อเงินมาตีแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตัดให้ได้ขนาด แล้วนำไปบุหุ้มกับหุ่นซึ่งทำด้วยดิน ขี้เลื่อย ว่านและดอกไม้แห้ง โดยกดให้เนื้องานติดแนบกับหุ่นสนิทจากนั้นจึงใช้ค้อนตอกตัวตุ๊ดตู่ลงไป ทำเป็นรอยรายละเอียดต่างๆ 
พระบุเงินบุทองไม่ใช่พระแก้บน และการทำพระบุเงินหรือทองของคนโบราณนั้น ไม่ใช่เพราะต้องการประหยัดเนื้อโลหะ เพราะสมัยก่อนนั้นโลหะยังมีมากและหาได้ง่าย หากแต่เป็นเพราะ “ศรัทธา” ใครมีศรัทธามากก็จะลงทุนลงแรงมาก ต้องหาวัสดุและต้องจ้างช่างมาค่อยๆทำ กระบวนการกินเวลากว่าการสร้างพระพิมพ์มาก การทำพระบุเงินหรือบุทอง คงจะนิยมทำกันในหมู่ชุมชนชั้นผู้มั่งคั่งในสมัยก่อน เมื่อแล้วเสร็จก็จะบรรจุลงกรุ
อีกประการหนึ่งนั้น ว่านในหุ่นแกนกลางของพระบุ เป็นมงคลวัสดุศักดิ์สิทธิ์ คนโบราณให้ความนับถือมาก บางชนิดใช้เป็นยา บางชนิดใช้เป็นเครื่องหอม บางชนิดใช้เป็นเครื่องรางของขลัง บางชนิดก่อให้เกิดลาภผล การปลูกว่านของคนโบราณมีพิธีรีตอง เวลาจะรดน้ำต้องเสกคาถากำกับตามชนิดของว่าน การขุดก็ต้องทำในวันเดือนต่างๆ กัน เช่น ข้างขึ้น ข้างแรม หรือ มีวันงดเว้นการขุดก็ต้องปฏิบัติตาม เวลาขุดก็มีพิธีเรียกขวัญว่านก่อนจึงค่อย ๆ ขุดนำหัวว่านขึ้นมา 
ว่านที่เป็นมงคลตามชื่อเรียกในสมัยปัจจุบัน ซึ่งโบราณอาจจะเรียกอีกอย่างหนึ่งได้แก่ กวักแม่ทองใบ สี่ทิศ นกคุ้ม นางล้อม มหาโชค มหาลาภ รางนาก ไชยมงคล เสน่ห์จันทร์แดง เสน่ห์จันทร์ขาว เสน่ห์จันทร์มหาโพธิ์ แสงอาทิตย์ นางคุ้ม สิงหะโมรา เขียวหมื่นปี พญาช้างเผือก นางกวักใบโพธิ์ กวักใบเงิน กวักทองคำ เจ้าน้อยมหาพรหม เพชรนารายณ์ เศรษฐีเรือนกลาง เศรษฐีเรือนนอก เศรษฐีเรือนใน เศรษฐีขอดทรัพย์ พญามือเหล็ก มหานิยม มหาเสน่ห์ มหาเมฆ กระแจะจันทร์ ฯลฯ

ราคา :
 1xxxx
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0819831020, 0819831020
วันที่ :
 21/07/16 21:49:13
 
 
พระบุทอง-บุเงิน ทองคำที่สังฆาฏิหนามาก พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.