พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองแดง ลป.ทิม


เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองแดง ลป.ทิม


เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองแดง ลป.ทิม


เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองแดง ลป.ทิม

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองแดง ลป.ทิม
รายละเอียด :
 

เหรียญเจริญพรทองคำ สร้างจำนวน ๑๖ เหรียญ หนักเหรียญละ ๑๗.๒ กรัม เป็นเหรียญซึ่งลูกศิษย์สร้างไว้ใช้เอง ๑๔ เหรียญ, อีก ๒ เหรียญมีผู้สั่งจองและส่งเงินค่าทองคำให้ก่อนในราคา ๒,๐๐๐ บาท ซึ่งตอนหลังได้ขอให้ส่งมาเพิ่มเป็นเหรียญละ ๒,๒๐๐ บาท ตามน้ำหนักของทองและค่าทำหูทองคำ,เชื่อมหู ทุกเหรียญมีหมายเลขกำกับอยู่ด้านหลังตั้งแต่ ๑-๑๖ และในซอกแขนขวาตอกโค๊ตตัว “ท” ไว้ด้วย เหรียญทองคำทั้ง ๑๖ เหรียญหลวงปู่ทิมจะจารคำ “สะ” ไว้ที่ด้านขวามือทุกเหรียญ คำว่า “สะ” มีความหมายว่า สำเร็จ 
•เหรียญเจริญพรเงิน สร้างทั้งหมด ๓๔๓ เหรียญ ในจำนวนนี้ คำว่า “เจริญพร” อยู่ด้านล่าง ๒๗๑ เหรียญ เพราะเมื่อปั๊มเหรียญเงินได้ ๒๗๑ เหรียญแม่พิมพ์เหรียญเจริญพรล่างก็แตกใช้ปั๊มต่อไม่ได้ จึงต้องถอดพิมพ์ใหม่และย้ายคำว่า “เจริญพร” ไปอยู่ข้างบน เพราะฟอร์มของภาพจะได้สวยขึ้น และได้ปั๊มเหรียญเงินต่อไปจนหมดจำนวนที่ตัดไว้ ๗๒ เหรียญ รวมเป็น ๓๔๓ เหรียญ ทุกเหรียญได้ตอกเลขตั้งแต่ ๑-๓๔๓ ไว้ที่ช่องว่างด้านหลัง ระหว่าง “นะมะพะทะ” กับ “วัดละหารไร่” ส่วนทางฐานสิงห์มุมขวามือได้ตอกโค๊ตตัว “ท” เอาไว้ เหรียญทั้งหมด ๓๔๓ เหรียญนี้ได้แจกฟรีไปเพียง ๓ เหรียญ คือ ถวายหลวงปู่ทิม ๑ เหรียญ และศิษย์ใกล้ชิด ๒ คนคือ หลวงตารอด รองเจ้าอาวาสวัดละหารไร่และโยมสาย แก้วสว่าง คนละ ๑ เหรียญ ที่เหลือ ๓๔๐ เหรียญได้นำออกให้บูชาเหรียญละ ๑๐๐ บาท 
•เหรียญเจริญพรนวโลหะ สร้างทั้งหมด ๑,๑๖๖ เหรียญ คำว่า “เจริญพร” อยู่ด้านบนทุกเหรียญ ตอกหมายเลข ๑-๑,๑๖๖ ไว้ใกล้ฐานด้านหน้าเหรียญ ระหว่างโต๊ะนั่งกับคำว่า “หลวงปู่ทิม” ส่วนโค๊ตตัว “ท” ตอกไว้บนสังฆาฏิ เหรียญนวโลหะนี้ปั๊มเป็นเหรียญสุดท้าย เพราะหลวงปู่ทิม ท่านสั่งว่าทำให้เสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน โดยย้ำแล้วย้ำอีก พอถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดินตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ผมก็สั่งให้ช่างหยุดปั๊มและเก็บแม่พิมพ์ทุกตัวพร้อมเศษเหรียญทุกเหรียญ ขนขึ้นรถเอาไปให้หลวงปู่ทิม ปลุกเสกทันทีโดยไม่ได้ตัดขอบเหรียญ เมื่อเสกเสร็จแล้วจึงเอากลับมาตัดขอบ ปรากฎว่าตัดขอบชำรุดไม่นำออกจำหน่าย ๒๘ เหรียญ นอกนั้นเหรียญที่สมบูรณ์ออกให้บูชาเหรียญละ ๕๐ บาท 
•เหรียญเจริญพรเนื้อชิน สร้างทั้งหมด ๔๐๐ เหรียญ คำว่า “เจริญพร” อยู่ด้านบนทุกเหรียญ เนื้อชินปั๊มก่อนเหรียญนวโลหะ โดยเมื่อปั๊มเหรียญเจริญพรเนื้อเงินที่เหลืออีก ๗๒ เหรียญเสร็จจึงปั๊มเหรียญเนื้อชินต่อ บางเหรียญมีโค๊ตตัว “ท” ตอกที่ใต้ฐาน เพราะเดิมตั้งใจจะทำไว้แจกกรรมการแต่มาเปลี่ยนแปลงภายหลัง เลยนำออกให้บูชา เหรียญละ ๕๐ บาท จนหมด จึงทำให้มีเหรียญแจกกรรมการติดไปด้วย 
•เหรียญเจริญพรทองแดง มีด้วยกันทั้งหมด ๑๕,๘๙๕ เหรียญ มีทั้ง ๓ แบบ คือ แบบเจริญพร (ล่าง) ๙,๐๐๐ เหรียญ, แบบเจริญพร (บน) มี ๒ พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ตัวอักษรลึก และพิมพ์ตัวอักษรตื้น เจริญพร(บน)มีรวมกัน ๖,๘๙๕ เหรียญ ออกให้บูชาเหรียญละ ๒๐ บาท

สำหรับเหรียญทองแดงเจริญพร (ล่าง) ส่วนใหญ่จะรมดำเกือบทั้งหมด (แต่ที่ไม่รมดำก็มีอยู่บ้าง) ส่วนเจริญพร (บน) ไม่ได้รมดำแต่รมมันปู ตอกโค๊ตตัว “ท” ที่สังฆาฎิ ผิดไปประมาณ ๔๐๐ เหรียญ เพราะตอกกลางคืน แสงสว่างไม่พอจึงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเหรียญเนื้อนวโลหะ เพราะรมสีมันปู (เหรียญเจริญพรบน) จึงดูคล้ายกันเป็นเหตุให้ตอกหมายเลขผิดเพราะคิดว่าเป็นเนื้อนวโลหะ ตั้งแต่หมายเลข ๑๐๔๐-๑๑๑๐ ผิดไปด้วยถึง ๗๐ เหรียญ ดังนั้นเลขชุดนี้จึงมีทั้งเหรียญทองแดงและเหรียญนวโลหะ ส่วนเหรียญสำหรับแจกกรรมการนั้นได้ตอกโค๊ต “ท” ไว้ที่ชายสังฆาฎิ และเลข ๙ ที่ใต้ฐาน มีอยู่เพียง ๘๐๐ เหรียญเท่านั้น 
เมื่อนำเหรียญเจริญพรทั้งหมดไปถึงวัดละหารไร่แล้ว ผมและเพื่อนๆ ได้นำแม่พิมพ์ทุกตัวทั้งตัวผู้และตัวเมียไปวางโชว์ในตู้กระจกที่ใช้รับบริจาคเงิน เมื่อเหรียญเจริญพรออกและหมดไปอย่างรวดเร็ว ต่อมาได้มีเซียนพระนักสร้างเหรียญปลอมกำลังเดินทางมาซื้อแม่พิมพ์จากวัด ผม, คุณวิรัชและคุณอารมณ์ จึงรีบเดินทางไปวัดละหารไร่แล้วนำแม่พิมพ์ทุกตัวตอกทำตำหนิต่อหน้าหลวงปู่ทิม และเมื่อวันเททองหล่อพระกริ่งชินบัญชร (๕ พฤษภาคม ๒๕๑๗) ได้นำแม่พิมพ์มาหลอมผสมไปในเนื้อพระกริ่งชินบัญชรด้วย 
เหรียญเจริญพรเมื่อนับยอดเหรียญทั้งหมดต่อหน้ากรรมการวัดอีกครั้ง แล้วได้ขอให้หลวงปู่ปลุกเสก ท่านได้ปลุกเสกให้เป็นพิเศษถึง ๗ วัน ๗ คืน ก่อนปลุกเสกผมได้เรียนถามท่านว่า หากมีผู้นำไปทดลองยิงขอให้เห็นผล เป็นมหาอุดหรือแคล้วคลาดด้วย เพราะคนสมัยนี้ชอบทดลอง ซึ่งเท่าที่ผ่านมาได้ทราบและเห็นกับตามาหลายรายว่า ปากกระบอกปืนบวมหลายราย บางกระบอกกระสุนถึงกับขัดลำกล้องก็มี

เมื่อปลุกเสกเหรียญเสร็จ ผมได้เรียนถามหลวงปู่ว่า “เหรียญดีทางไหน?” ท่านว่าเหรียญเจริญพรดีทางเมตตามหานิยม แต่มหาอุดและแคล้วคลาดก็มี เมื่อบอกท่านว่ามีคนเอาไปทดลอง ท่านบอกว่า อย่าเอาไปลองเลยเพราะเป็นเหรียญเมตตา ถ้าทนไม่ได้อยากจะลองให้ไปลอง องค์จ้อย (คือ พระปรกใบมะขาม) เพราะจ้อย (เล็กมากๆ) ยิงแม่นก็ยิงไม่ถูก พูดแล้วท่านก็หัวเราะ 
ในการตอกโค๊ตและตอกลำดับเลขเหรียญ หลวงปู่ทิมสั่งให้ตอกให้เสร็จภายในวันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๑๗ จึงรีบทำตั้งแต่เดินทางกันไปถึง ตอกกันทันทีที่หน้ากุฏิหลวงปู่ บางครั้งตัวเลขพลัดตกลอดพื้นกระดานลงไปใต้ถุนหลายครั้ง แต่ก็ให้เด็กวัดไปเก็บขึ้นมาทุกครั้ง จนมืดแล้วโค๊ตเลข ๑ และเลข ๗ ก็ตกลงไปอีก ครั้งนี้ไม่มีใครกล้าลงไปเก็บเพราะใต้ถุนวัดรกมาก จึงเอาเลขอีกชุดมาตอกแทน เหรียญที่มีเลข ๑ และเลข ๗ บางคนดูว่าเป็นเหรียญปลอมเพราะเลขผิด การพิสูจน์ว่าเป็นเหรียญเจริญพรแท้หรือปลอมจึงขอให้ดูตำหนิเหรียญเป็นสำคัญก่อน

ราคา :
 โชว์
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0856622232, 0856622232
วันที่ :
 26/06/16 11:22:20
 
 
เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองแดง ลป.ทิม พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.