พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกริ่งมงคลบพิตร ปี2485


พระกริ่งมงคลบพิตร ปี2485


พระกริ่งมงคลบพิตร ปี2485


พระกริ่งมงคลบพิตร ปี2485

โทรถาม กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกริ่งมงคลบพิตร ปี2485
รายละเอียด :
 

ณ.วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2485 หลวงประดิษฐ์บุรีรักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคล ต่างๆ เช่นพระกริ่งรูปหล่อ, เหรียญพระมงคลบพิตรและแหวนยันต์มงคล ฯ โดยได้จัดพิธีกรรมที่ยิ่งใหญ่ไม่ด้อยไปกว่าของวัดสุทัศน์ รุ่นอินโดจีนเลย ทั้งพิธีกรรมการเททองหลอม ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2485 เวลา 05.00 น. มีพระคณาจารย์พระผู้ทรงสมณศักดิ์ ได้ร่วมกันทำพิธีปลุกเสกแผ่นเงินแผ่นทองลงอักขระเลขยันต์ และวัสดุโลหะส่วนผสมที่สำคัญๆต่างๆ ที่นำไปหลอมประกอบด้วยแผ่นทองจากพระอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคมลงอักขระปลุกเสกและส่งมาร่วมในพิธีจำนวน 121รูป เครื่องรางโบราณที่พบในบริเวณพระราชวังโบราณ เช่น ตะปูชินสังขวานรบนวิหารพระมงคลบพิตร ชินสังขวานรจากวัดพระศรีสรรเพชญ์ ทองคำ ทองสำริดที่กะเทาะจากองค์พระมงคลบพิตร พระชินกำแพงพัน พระปรุหนังวัดพระศรีสรรเพชญ์ ลูกอมทองแดง วัดพระราม แผ่นทองกะเทาะจากองค์พระธาตุเชียงใหม่ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีทองชนวนจากพิธีสำคัญของพระอารามต่าง ๆ เช่น ทองชนวนพิธีวัดอนงคาราม ทองชนวนรุ่นพระอาจารย์ 108 ของพิธีวัดราชบพิธ พ.ศ. 2481  ทองชนวนนวโลหะ พิธีหล่อพระชัยของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า วัดราชบพิธ ทองชนวนของพระกริ่ง วัดสุทัศน์ ฯลฯ เมื่อถึงเวลามหามงคลฤกษ์ อันเป็นฤกษ์หลอมทอง หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา ได้รับเกียรติเป็นผู้นำแผ่นเงินแผ่นทอง ซึ่งเป็นดวงประสูติ-ตรัสรู้ พระนิพพานฯ และดวงฤกษ์หย่อนลงในเบ้าหลอมเป็นปฐมฯ ท่านผู้หญิงพูลสุข พนมยงค์ ได้เป็นผู้ร่วมหย่อนทองคำหนักหนึ่งบาทลงในเบ้าหลอม โหรเจ้าพิธีลั่นฆ้องชัย ปี่พาทย์บรรเลงเพลงมหาฤกษ์ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ฯ พระเถราจารย์บริกรรมปลุกเสกทองที่หลอมเสร็จกับแม่พิมพ์ เป็นอันเสร็จพิธี และเมื่อจัดสร้างเสร็จเป็นองค์พระเครื่องแล้ว ก็ยังได้จัดให้มีพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งหนึ่งในวันเสาร์ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 (วันเสาร์ห้า) ซึ่งตรงกับวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2485 ณ พระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรุงเทพมหานคร โดยพระเถระผู้ทรงวิทยาคมแห่งยุคในรุ่นอินโดจีน เกือบจะทั้งหมด  

สำหรับองค์นี้สวยงามเป็นพิเศษที่สุด เนื้อพระออกสัมฤทธิ์วรรณะแดงเข้มขลังเต็มเปี่ยมด้วยพลังพุทธคุณ แถมแต่งเก่าประณีตบรรจง หายากมากครับ (ปลุกเสกถึง 2 ครั้งใหญ่ เนื้อหามวลสารพลังเข้มขลัง เรียกได้ว่า"ดีทั้งนอก ดีทั้งใน"ครับ)  

อ้างอิง: ตำนานพระพุทธรูปสำคัญกรมศิลปากร พระมงคลบพิตร 'เมฆพัด' พระพุทธปฏิมามงคลบพิตร -อ.สุรพล โศภิตกุล   

ขอขอบคุณ: ชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์, 7วัดดอทคอม, เว็บ-พระ, facebook.com/travelfish  ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล  

ราคา :
 โทรครับ
โทรศัพท์ :
 0877289248
วันที่ :
 11/04/16 13:22:58
 
 
พระกริ่งมงคลบพิตร ปี2485 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.