พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระรอดเณรจิ๋ว องค์ดารา พร้อมกรอบทองคำ


พระรอดเณรจิ๋ว องค์ดารา พร้อมกรอบทองคำ


พระรอดเณรจิ๋ว องค์ดารา พร้อมกรอบทองคำ


พระรอดเณรจิ๋ว องค์ดารา พร้อมกรอบทองคำ

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระรอดเณรจิ๋ว องค์ดารา พร้อมกรอบทองคำ
รายละเอียด :
 

พระรอดเณรจิ๋ว (ครูบาทืม พรหมเสโน) เนื้อเขียว พร้อมทองแท้ องค์ดารา  แถมหนังสือ พระรอดมหาวัน  1 เล่ม

มากประสบการณ์

พระรอดชุดนี้ เชื่อว่า ครูบาเจ้าศรีวิชัย ท่านเมตตา ปลุกเสกให้ครับ ตามประวัติดังนี้

 

                 ผมเองเป็นคนนำเรื่องพระรอดเณรจิ๋วมาบอกเล่าในเวป Uamulet และต่อมานำมาบอกเล่าในเวป Pralanna  ความเป็นมาของพระรอดเณรจิ๋วนี้เท่าที่ผมสนใจไต่ถาม จากคำบอกเล่าของหลวงปู่ครูบาชุ่ม  โพธิโก วัดวังมุย และ จากคำบอกเล่าของหลวงปู่ครูบาบุญทืม พรหมเสโน  วัดจามเทวี  ด้วยตัวของท่านทั้งสองเองเล่าให้ฟังว่า  

                 พระชุดนี้ครูบาบุญทืมฯเป็นคนสร้าง  สร้างได้ไม่ทราบจำนวนประมาณเต็ม ๑ บาตรพระ  แล้วถวายให้ครูบาชุ่มฯซึ่งเป็นศิษย์รุ่นพี่  โดยต่อมาครูบาชุ่มฯได้นำไปขอความเมตตาจากครูบาศรีวิชัยฯเสกให้  เมื่อครูบาศรีวิชัยฯเสกให้แล้ว  ครูบาชุ่มท่านก็แจกของท่านไปเรื่อย  จนเหลืออยู่จำนวนหนึ่งไม่มากนักประมาณพันสองพันองค์  ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๕๑๘ ครูบาชุ่มฯท่านได้นำออกมาแจกคณะศิษย์สายวัดท่าซุง  

             ผมเองนั่นแหละ ( เวลานั้นอายุประมาณ ๓๐ ปี แต่เวลานี้อายุ ๖๔ ปีแล้ว ) เป็นผู้ถามประวัติพระชุดนี้จากหลวงปู่ครูบาชุ่มฯและหลวงปู่ครูบาบุญทืมฯ เท่าที่เล่ามาข้างต้น  โดยต่อมาในยุคนั้นเอง  ผมยังได้สอบถามเพิ่มเติมจากพี่บัณฑิตย์ ทองหลิม (นามปากกา ช้างราชดำเนิน  ขณะนี้อายุประมาณ ๗๐ ปีแล้ว เป็นเซียนพระรุ่นเดอะเคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับพระเครื่องอยู่ในหนังสือพระชื่อ “ ลานโพธิ ”พี่บัณฑิตย์ฯในขณะนั้นได้ให้ข้อมูลกับผมว่า  

                พระชุดนี้เขาเรียกกันว่า “ พระรอดเณรจิ๋ว ”  เพราะเวลานั้นเณรคู่ที่สร้างพระได้ดีและร่วมกันสร้างด้วยกันเสมอ ๆคือ เณรจิ๋ว กับ เณรทืม พระรอดครูบากองแก้ว ก็สร้างโดยสามเณรคู่นี้  แต่คนจะรู้จักเณรจิ๋วฯมากกว่าเณรทืมฯ  ความเป็นไปต่อมาของเณรจิ๋วฯต่อมาไม่มีใครทราบความเป็นไป  แต่สามเณรทืมฯต่อมาก็คือหลวงปู่ครูบาบุญทืม พรหมเสโน หรือชัยเสนภิกขุ สมญานามของท่านที่ครูบาศรีวิชัยฯตั้งให้ แห่งวัดจามเทวีนั่นเอง )   

                ความผิดของผมก็มีอยู่ตรงที่ว่า  ผมไม่ได้ซักไซ้ให้ละเอียดเท่าที่ควรจะทำ  แต่ก็อยากจะแก้ตัวว่า เพราะในเวลานั้นจิตใจของผมแทบจะละทิ้งทางโลกไปเสียทั้งหมดแล้ว  แต่เอาละก็ยังดีกว่าท่านอื่น ๆที่ไม่ได้ถามอะไรไว้เลย  ยุคสมัย พ.ศ.๒๕๑๘ นะครับ  พระเครื่องที่เกี่ยวข้องกับครูบาศรีวิชัยฯที่โด่งดังและมีราคาคือเหรียญแจกในงานฌาปนกิจศพพระเดชพระคุณตนบุญแห่งล่านนาไทย พ.ศ.๒๔๘๒ เท่านั้น  ส่วนอย่างอื่น ๆใด ๆไม่มีราคาหรอกครับ  ไม่ว่าจะเป็นพระเกศา  หลังย่น  ล้วนแจกฟรีทั้งนั้นแหละครับ  พระรอดครูบากองแก้วหรือพระรอดน้ำต้นซะอีกยังพอมีราคาครับ(หลักสิบหลักร้อย)  และเหรียญที่ว่ามีราคาก็เพราะมีนำเข้าพิธีปลุกเสกหมู่ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กทมฯ งานพิธีครั้งที่ ๕ โดยมีเกจิอาจารย์ที่ผู้คนนิยมนับถืออยู่ด้วย ๔ รป คือ หลวงพ่อจาด หลวงพ่อจง หลวงพ่อคง และหลวงพ่ออี๋  พูดกันตรงไปตรงมาก็ได้ว่าเหรียญสองชายสามชาย ๒๔๘๒ ผู้คนนิยมเช่าหามีราคาเพราะเป็นรูปตนบุญแห่งล้านนาไทยที่เขาเคารพนับถือในคุณงามความดีและปลุกเสกโดยคณาจารย์ที่เขาเชื่อว่าเข้มขลังที่พูดกันติดปากว่า “ จาด จง คง อี๋ ” นั่นเอง  ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ใช้เป็นเหตุผลเพื่อจะวิเคราะห์ให้ได้ถูกต้องว่า  เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๘ ผมจะอุปโลกย์ท่านขึ้นมาทำไม  เพราะไม่มีราคาและผมก็ไม่ได้ค้าขายพระเครื่องครับ  แต่รูปพระที่คุณ BlueBlur เอามาลงในกระทูนั้น  ไม่ใช่พระรอดเณรจิ๋วนะครับ  ลองศึกษาพิมพ์ดูให้ดี ยังห่าง ได้แค่คล้าย ๆแต่ไม่ถึงกับ Similar หรือ The Same หรอกครับ  ถือโอกาส Link กระทู้ดังว่ามาให้ชมเพื่อเปรียบเทียบกันซะเลย  เรื่องที่เล่า ก็ฟังมาจากครูบาอาจารย์ระดับนี้  เป็นพระสงฆ์และผู้อาวุโส มีระดับและมีความศักดิ์สิทธิ์ขนาดนั้น  ท่านคงไม่โกหกละมั๊ง ...  ไม่ได้อะไรขึ้นมาเลยนี่ครับ

                       นามแฝงท่านที่เล่าเรื่องราว คือ  คุณ  kik-kok

ขออนุญาต เป็นวิทยาทาน เรื่องราวใน กระทู้ ครับผม 

http://www.pralanna.com/boardpage.php?topicid=3019

 

 " ไม่เช่าหาไมว่ากัน ท่านโทรมาก็ชื่นใจ "

ราคา :
 X
โทรศัพท์ :
 0812879644, 0882582889
วันที่ :
 6/02/16 09:16:14
 
 
พระรอดเณรจิ๋ว องค์ดารา พร้อมกรอบทองคำ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.