พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ตะกรุดอาจารย์รื่น วัดนกงาง


ตะกรุดอาจารย์รื่น วัดนกงาง

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ตะกรุดอาจารย์รื่น วัดนกงาง
รายละเอียด :
  สุดยอดตะกรุดเหนียวแดนใต้ - ตะกรุดพระอาจารย์รื่น วัดนกงาง ตะกรุดพระอาจารย์รื่น วัดนกงาง สุดยอดตะกรุดสายเหนียว แคล้วคลาดปลอดภัยแห่งจังหวัดระนอง ปัจจุบันหาตัวจริงชมยากมากๆ อ่านข้อมูลได้ในบล็อกนี้ได้เลยครับ   ประวัติโดยย่อ
  พระครูอุดมคุณาจารย์ (รื่น คมฺภีโร)เกิดเมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๔๔ ที่บ้านน้ำจืดน้อย ตำบลน้ำจืดน้อย อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง บิดาชื่อนายช้อย บริบูรณ์ มารดาชื่อนางผ่อง บริบูรณ์ มีอาชีพกสิกรรม อุปสมบทเมื่อวันที่ ๑๔ เมษายน พ.ศ.๒๔๘๒ ณ วัดศิลาลาย อำเภอบกเปี้ยน จังหวัดมะริด ประเทศสหภาพพม่าโดยมีพระอาจารย์ประโลม เกสโร เป็นพระอุปัชฌาย์ การศึกษา จบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ จากโรงเรียนวัดจันทาราม อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๑ ไม่ปรากฏว่าสอบนักธรรมได้เลย แต่ท่านศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองในระยะ ๓-๔ ปีแรก เพราะวัดอยู่ในถิ่นทุรกันดารและขาดครูสอน ท่านจะมุ่งด้านการปฏิบัติมากกว่า โดยเฉพาะด้านการปฏิบัติสมาธิ ภายหลังย้ายมาศึกษาพระปริยัติธรรมที่วัดสุวรรณคีรีวิหาร จังหวัดระนอง ประมาณ ๕ ปี แต่ว่าไม่ประสบผลสำเร็จ     ผลงานและเกียรติคุณที่ได้รับ   ๑. พ.ศ. ๒๔๙๑-๒๕๓๐ เป็นเจ้าอาวาสวัดนกงาง ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ๒. พ.ศ. ๒๔๙๔ เป็นสาธารณูปการจังหวัดระนอง ๓. พ.ศ. ๒๕๐๑ เป็นพระสมุห์รื่น ฐานานุกรมของพระรณังควินัยมุนีวงศ์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดระนอง ๔. พ.ศ. ๒๕๑๙ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโทที่พระครูอุดมคุณาจารย์   พระครูอุดมคุณาจารย์ ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมรูปหนึ่ง มีผู้นับถือศรัทธาเป็นจำนวนมาก มีลูกศิษย์มากมายท่านมรณภาพเมื่อวันที่ ๑๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๓๐ สิริรวมอายุได้ ๘๕ ปี ๑๐ เดือน ๒ วัน   ตะกรุดวัตถุมงคลที่นิยมที่สุดของท่าน และเป็นตะกรุดที่นิยมที่สุดของจังหวัดระนอง หากได้รับจากมือท่านไม่มีใครปล่อยแน่ อดีตท่านเป็นเสือเก่า กลับใจมาบวช ต่อมาท่านกลายเป็นสุดยอดเกจิของ จ.ระนอง เวลาเจ้าฟ้าชายเสด็จมาจังหวัดระนอง จะมากราบหลวงพ่อรื่นเสมอ ซึ่งตามประวัติแล้วมีเกจิอาจารย์ของจังหวัดระนองเพียงไม่กี่รูป ที่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินจะเสด็จไปกราบ ทางวัดก็ได้ถวายเหรียญและตะกรุดให้กับเจ้าฟ้าชายด้วย สมัยก่อนลูกศิษย์ที่โด่งดังของท่านคือ”เสือขิน”คุมในจังหวัดพังงา(เขาหลัก) และระนอง จะพกเหรียญและตะกรุดของท่านติดตัวตลอดเวลา ตำรวจจะจับตายสักกี่ครั้งก็แคล้วคลาดปลอดภัยเสมอ ว่ากันว่ามีวิชาหายตัวได้เป็นเพราะปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อรื่น เสือขินดังอย่างนั้น มีการนำประวัติเสือขินไปสร้างเป็นหนังเรื่องทัพพระยาเสือ สรพงษ์ ชาตรีแสดงเป็นเสือขิน เริ่มต้นของเรื่องเสือขิน(สรพงษ์)เข้าไปกราบหลวงพ่อรื่นจริงๆที่วัดนกงางเลย   ตะกรุดดอกนี้ที่มาที่ไปดี ได้มาจากคนในจังหวัดระนอง ลายถักมาตรฐาน ด้านในเป็นตะกั่ว สีเชือกเข้มหมดแล้ว หากสนใจอยากบูชาติดตัวหรือนำไปใช้ติดต่อมาได้ครับ  

 

 

 
ราคา :
 โชว์
โทรศัพท์ :
 0989146497, 0989146497
วันที่ :
 23/06/15 13:15:01
 
 
ตะกรุดอาจารย์รื่น วัดนกงาง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.