พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

สวยงามตามสไตล์ร้านสมาน


สวยงามตามสไตล์ร้านสมาน


สวยงามตามสไตล์ร้านสมาน

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 สวยงามตามสไตล์ร้านสมาน
รายละเอียด :
 

    แอ็บหมากล้านนาจากบ้านประตูเชียงใหม่ บางชิ้นจะเขียนบอกอย่างนี้และบอก รศ.เอาไว้ด้วย ของกลุ่มนี้จะมีอายุประมาณร้อยปีเศษ กลุ่มที่ทำเครื่องเงินที่ประตูเชียงใหม่คือย่านวัวลาย ส่วนแลคเกอร์แวร์จะอยู่นันทารามที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กัน  ล้วนแล้วแต่เป็นชาวไทเขินจากเขตรัฐฉาน

    ฝีมืองานแลคเกอร์แวร์จากที่นี่ในรูปแบบต่างๆเป็นที่ยอมรับกว้างขวาง บางทีรับออร์เดอร์สร้างงานเครื่องใช้ตามแบบอย่างสากลด้วย มีซองบุหรี่ พานทรงจีน ตะลุ่มพานรอง กรอบรูป หีบไม้ กระเป๋าถือผู้หญิง อุ๊กชา โต๊ะดื่มชา แม้แต่โทรโข่งก็มี โดยที่ของเหล่านี้จะผลิตจากวัสดุธรรมชาติเท่านั้น เช่นไม้ไผ่ ไม้ หวาย กระดาษสา หนังสัตว์ แล้วลงรักขูดลายถมชาดตามเทคนิคมาตรฐาน สวยงามและใช้งานได้ดีทีเดียว มีของที่คุณภาพดีเยี่ยมหลงเหลือมาจำนวนไม่น้อยให้นักสะสมได้ชื่นชม

    แอ็บหมากหรือกล่องหมากแบนแบบสองใบนี้จะมีจำนวนมากที่สุด นิยมสั่งทำลงไปบางกอกเพื่อใช้งานหรือแจกเป็นของที่ระลึก สภาพที่ได้พบก็แล้วแต่การเก็บรักษา และถ้าเป็นของที่อายุน้อยกว่า 80ปี สภาพดีๆก็มีน้อยเพราะเทคนิคในการผลิตปรับเปลี่ยนไปให้ผลิตได้เร็วขึ้น เร่งขั้นตอนในการเซ็ทตัวของชั้นรองพื้น จึงมีการแตกร่อนของยางรักกับสมุกที่เคลือบ

    สองใบนี้นับเป็นคุณภาพเกรด AA ใบที่ขนาดเล็กนั้นขูดลายแปลกพิเศษออกไปคล้ายๆใบมะตูมสามแฉก ความถี่และจังหวะของการวางลายแน่นสวยงาม คุณภาพงานขัดไม่ต้องพูดถึง Museum piece เลยครับ

ราคา :
 โชว์
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0898541196, 0815304158
วันที่ :
 25/05/15 00:07:47
 
 
สวยงามตามสไตล์ร้านสมาน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.