พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกรุวัดตะไกร พิมพ์หน้ามงคล


พระกรุวัดตะไกร พิมพ์หน้ามงคล


พระกรุวัดตะไกร พิมพ์หน้ามงคล

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกรุวัดตะไกร พิมพ์หน้ามงคล
รายละเอียด :
 

วัดตะไกร ปัจจุบันเป็นวัดร้าง ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ตั้งอยู่ที่คลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื้อที่ประมาณ 25 ไร่ วัดนี้ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง แม้แต่ในหนังสือคำให้การชาวกรุงเก่าก็ไม่พบชื่อวัด สันนิษฐานว่าคงจะเป็นวัดที่คหบดี หรือขุนนางสร้างขึ้นไว้ สิ่งก่อสร้างที่หลงเหลือไว้ เช่น เจดีย์ และพระอุโบสถ ทำให้พิจารณาได้ว่า เป็น วัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเป็นส่วนใหญ่ ประมาณในช่วงแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ขึ้นมาจนถึงสมัยพระเจ้าทรงธรรม (พ.ศ.2006-2170)

กล่าวคือพระเจดีย์หลักและพระเจดีย์ราย เป็นแบบพระเจดีย์ฐานต่ำ บัวฐานแปดเหลี่ยมองค์ระฆังสูง แบบเจดีย์ลังกา ซึ่งจัดเป็นเจดีย์ที่สร้างในสมัยอยุธยาในช่วงกลาง พระพุทธรูปพระประธาน เป็นแบบพระพุทธรูปที่มีอิทธิพลสุโขทัยเจือปน ซึ่งเป็นลักษณะพระพุทธรูปแบบอยุธยาตอนกลาง วัดนี้คงมีการบูรณะกันเรื่อยมาตามลำดับ ที่ปรากฏชัดคงได้มีการบูรณะในราวสมัยแผ่นดินของพระเจ้าปราสาททอง เนื่องจากปรากฏพระปรางค์ร้างอยู่ องค์หนึ่งแบบสมัยพระเจ้าปราสาททอง ต่อมาครั้งมีศึกการเสีย กรุงครั้งสุดท้าย วัดตะไกรจึงร้างมาเป็นเวลานาน ครั้นแผ่นดินพระเจ้าตากสินมหาราช ก็มีพระภิกษุมาจำพรรษาอยู่ระยะหนึ่ง แล้ว ก็กลับมาร้างอีกครั้ง

การพบพระเครื่องฯ นั้น ประมาณปีพ.ศ.2470 มีผู้พบพระเนื้อดินเผาและพระเนื้อชิน ในพระเจดีย์ร้างบริเวณวัดตะไกร ซึ่งมีพิมพ์หลวงพ่อโต และพระขนาดเล็ก ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อตามวัดที่พบคือ วัดตะไกร ' จากการพบครั้งนั้นปรากฏว่า มีทั้งหมด 3 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าครุฑ พิมพ์หน้ามงคล และพิมพ์หน้าฤๅษี พุทธลักษณะองค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย องค์ที่ติดชัดพระพักตร์จะปรากฏพระเนตร พระนาสิก และพระโอษฐ์ เส้นสังฆาฏิปรากฏชัดเจน โดยรวมคล้ายคลึงกัน ผิดกันเล็กน้อย และพระพักตร์แตกต่างกันจึงเกิดเป็นชื่อเรียกพิมพ์ของพระตามพระพักตร์เอกลักษณ์สำคัญ คือพระเนื้อดินเผาของวัดตะไกรจะมีเอกลักษณ์ที่ใต้ฐาน จะมีรูเสียบเอาพระออกจากพิมพ์ทุกองค์ สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นการใช้ไม้เสียบเพื่อนำองค์พระออกจากแม่พิมพ์ แต่สำหรับพระเนื้อชินจะไม่มีรูที่ก้น สามารถแบ่งแยกพิมพ์ทรงได้ทั้งหมด 3 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าครุฑ ซึ่งจัดเป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุด พิมพ์หน้าฤาษี และพิมพ์หน้ามงคล ซึ่งพิมพ์นี้มีทั้งพระเนื้อดินและเนื้อชิน แต่พระเนื้อดินเป็นที่นิยมมากกว่า อาจเป็นเพราะมีจำนวนมากกว่า และบางองค์ก็มีการลงรักปิดทองมาจากกรุก็มี แต่ความนิยมก็อยู่ที่พระวัดตะไกร พิมพ์หน้าครุฑ เนื้อดินเผา จะนิยมมากกว่าพิมพ์อื่นๆ เนื่องจากเชื่อกันว่า นอกจากจะอยู่คงแล้ว ก็มีทางด้านป้องกันงูพิษด้วย พุทธคุณเป็นที่เลื่องลือมาแต่โบราณ ในด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี 

rrr6

 r พุมvvธคุณเป็นที่เลื่องลือมาแต่โบร่ำโบราณในด้านแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี

ราคา :
 โทรถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0867329527
วันที่ :
 26/03/15 10:52:19
 
 
พระกรุวัดตะไกร พิมพ์หน้ามงคล พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.