พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา กาญจนบุรี


พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา กาญจนบุรี


พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา กาญจนบุรี

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา กาญจนบุรี
รายละเอียด :
 

เมืองกาญจนบุรี ยังมีพระกรุที่มีอายุการสร้างลดหลั่นลงมา และเป็นที่นิยมของวงการพระอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระท่ากระดาน สนิมแดง ที่ได้รับยกย่องว่าเป็น “ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง" และยังได้รับการบรรจุเอาไว้ใน พระเครื่อง ชุดสุดยอดพระเบญจภาคีเนื้อชินยอดนิยม อันโด่งดังอีกด้วย

พระท่ากระดาน มีการขุดพบทั้งกรุเก่า และกรุใหม่ มีขนาดปานกลาง พร้อมทั้งยังมีการขุดพบ พระท่ากระดานน้อย ซึ่งมีขนาดเล็กกะทัดรัด เท่าปลายนิ้วก้อย รวมอยู่ด้วย พระชุดเล็กที่กล่าวถึงนี้ คือ พระท่ากระดานน้อย กรุวัดท่าเสา จ.กาญจนบุรี เนื้อสนิมแดง โดยขุดพบในบริเวณ ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี รวมทั้งที่ กรุวัดเขาชนไก่ อีกด้วย
 

 พระท่ากระดานน้อย พระกรุวัดท่าเสา เป็นวัดพื้นที่ ต.ลาดหญ้า เมื่อ พ.ศ. 2507 มีการขุดฐานพระเจดีย์องค์หนึ่ง พบพระท่ากระดานจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีไม่มากนัก รวมทั้งยังพบพระพิมพ์อื่นๆ อีกหลายพิมพ์ ที่มีมากสุดคือ พระท่ากระดานน้อย พุทธลักษณะ พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา เป็นพระปางมารวิชัย ประทับนั่งลอยองค์ โดยไม่มีเส้นฐานรองรับองค์พระแต่อย่างใด รายละเอียดบนพระพักตร์ปรากฏชัดเจนทุกอย่าง ทั้งพระเนตร พระขนง พระโอษฐ์ และพระนาสิก นอกจากนี้บริเวณขอบองค์พระยังปรากฏปีกด้านข้างทุกองค์ ทั้งประเภทปีกกว้าง และปีกชิด พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสาเป็นพระเนื้อชินสนิมแดง คล้ายกับ พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า จ.ราชบุรี แต่ลักษณะสนิมแดงของพระกรุวัดท่าเสา จะดูสีแดงเข้มจัด และมีไขดูมันกว่าของวัดศาลเจ้า

 ตามหลักฐานที่ขุดพบสันนิษฐานว่า พระท่ากระดานน้อย พระกรุวัดท่าเสา เป็นพระที่สร้างขึ้นภายหลัง พระท่ากระดาน พิมพ์ใหญ่ พระกรุท่าเสา นอกจากขุดพบพระท่ากระดาน พระท่ากระดานน้อย แล้ว ยังพบพระพิมพ์อื่นๆ อีกหลายพิมพ์ อาทิ พระพิมพ์อู่ทอง พระท่ากระดานหูช้าง เป็นต้น แต่ละพิมพ์ล้วนมีศิลปะแบบอู่ทอง ทั้งสิ้น ขนาดของ พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา กว้างประมาณ 1.2 ซม. สูง 2.2 ซม.

 พุทธคุณพระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา ยอดเยี่ยมทางแคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี สนนราคาเช่าหาอยู่ที่หลักหมื่นต้น ถ้าสภาพสวยแชมป์ อาจจะสูงถึงหลักหมื่นกลาง 
พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา เป็นพระเครื่องที่มีจำนวนมากพอสมควร ในท้องตลาดถือเป็นพระชุดเล็ก เนื้อสนิมแดง ที่น่าสนใจ

องค์นี้สภาพสวยครับ ติดรางวัลที่1 งานประกวดพระเครื่องพันทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน  กรุงเทพ งานสมาคม เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2552 ครับ   สนใจสอบถามได้ครับ 

ราคา :
 โทรถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0867329527
วันที่ :
 19/01/15 19:58:20
 
 
พระท่ากระดานน้อย กรุท่าเสา กาญจนบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.