พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

หุ่นพยนต์ อาจารย์ปี่


หุ่นพยนต์ อาจารย์ปี่


หุ่นพยนต์ อาจารย์ปี่

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 หุ่นพยนต์ อาจารย์ปี่
รายละเอียด :
 

หุ่นพยนต์คืออะไรมีที่มาเป็นอย่างไรมาฟังเรื่องราวกัน‬

หากกล่าวย้อนถึงเรื่องราวตำนานเล่าขานเกี่ยวกับหุ่นพยนต์ เห็นที่จะเลือนรางเต็มที เพราะไม่เคยมีบันทึกประวัติศาสตร์ที่ชัดเจน......
เท่าที่มีตำนานเล่าขานกล่าวกันว่าเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยมีใจความดังนี้

ในสมัยพระเจ้าอชาตศัตรู‬ ทรงได้นิมนต์พระมหากัสสปะ ให้ไปอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานในที่ต่าง ๆ รวบรวมมาไว้ที่กรุงราชคฤห์ ชมพูทวีป โดยให้ขุดหลุมฝังแล้วทำพิธีกรรมผูกหุ่นพยนต์ หรือหุ่นฝางหญ้า ปลุกเสกด้วยเวทมนต์ให้หุ่นพยนต์นี้อารักษ์รักษาพระบรมสารีริกธาตุนี้ไว้ ครั้นถึง พ.ศ. ๒๒๔ สมัยพญาอโศกราชแห่งนครอินทรปัตต์ ได้โปรดให้ขุดพระบรมสารีริกธาตุที่สมัยพระเจ้าอชาตศัตรูฝังไว้ ขึ้นมาแจกจ่ายยังนครต่าง ๆ ๘๔,๐๐๐ แห่ง (ว่ากันว่า องค์อัมรินทราธิราช ต้องยกรีพลมาเพื่อปลดปล่อยให้หุ่นพยนต์กลับคืนสู่ธาตุทั้งสี่ มิเช่นนั้นหามีผู้ใดเข้าไปอัญเชิญได้ไม่)

‎แล้วเรื่อราวต่างๆก็หายสาญสูญไปตามกาลเวลา‬ จะเห็นมีเรื่องพอปะติดปะต่อก็ในวรรณคดีเรื่องขุนช้าง ขุนแผน โดยกล่าวไว้ว่า นางทองประศรี ได้นำลูกชาย ไปฝากเรียน กับ ขรัวตาคง วัดแค จนเจนจบวิชาผูกพยนต์จาก ขรัวตาคงท่านนี้ ถ้าใครได้อ่านวรรณคดี เรื่องขุนช้าง ขุนแผน จะสังเกตเห็นว่า ยามศึก หรือยามคับขัน ขุนแผน จะมีกำลังหลัก คือ หุ่นพยนต์ เช่น ตอนที่พระพันวษาสั่งให้ จมื่นไวยกับจมื่นศรี ยกทัพ ไปจับขุนแผน ขอยกเสภามาให้อ่านแระกัน

ว่าพลางทางร่ายพระคาถา เรียกหุ่นหนุนมาเป็นหมู่หมู่
ออกจากดงรังสะพรั่งพรู โห่ร้องก้องกู่เป็นโกลา

ขุนแผนขับม้าเข้าถาโถม จู่โจมห้ำหั่นฟันทัพหน้า
พวกหุ่นวิ่งกลมดังลมพา แซงสองข้างม้ามาทันใด

ฤทธิ์มนตร์บนฟ้าเวหาพยับ มืดกลุ้มคลุ้มคลับสะท้านไหว
แผ่นดินดังจะคว่ำคะมำไป เพราะพระมนตร์ดลให้บันดาลเป็น ฯ

หุ่นพยนต์ อ.ปี่ แจ้งเจริญ ศิษย์เอก อ.ลอย อยู่เรือ สร้างตามตำราโบราณ พ่อหุ่นพยนต์รุ่นนี้อาจารย์ปี่ตั้งใจสร้าง ตั้งใจเสกให้เป็นอย่างดีให้สมกับเป็นพ่อหุ่นพยนต์ศาสตร์โบราณของไทย ที่มีการสืบทอดกันมา หุ่นพยนต์สายนี้เป็นหุ่นพยนต์สายขาว สายเทพเป็นการอันเชิญเทพมาจุติในตัวหุ่น พุทธคุณ108 ประการ แล้วแต่จะอธิษฐาน บนบานศาลกล่าวไ ด้จำนวนการจัดสร้างพ่อหุ่นพยนต์ของอาจารย์ปี่แต่ละครั้งมีจำนวนน้อยมากไม่ เพียงพอต่อความต้องการของเหล่าบรรดาลูกศิษย์ลูกหาเพราะเป็นงาน hand made (ทำมือ) ทำขึ้นที่ละตัวด้วยการสานต้องใช้เวลามากจึงจะสานเสร็จ ดังนั้นในการสร้างแต่ละครั้งจึงมีจำนวนที่น้อยมาก ‪ยิ่งสีดำด้วยแล้วยิ่งหายากเพราะเป็นของแรง‬ ท่านไม่ค่อยสร้างครับ

อาจารย์ สมาน แจ้งเจริญ หรือ อ.ปี่ หรือชาวบ้านเรียกกันว่า " หมอปี่ " 
พื้นเพเป็นคนอยุธยาโดยกำเนิด เป็นลูกของชาวไร่ชาวนาธรรมดา จนกระทั่งเรียนจบป.4 หรือมีอายุได้ประมาณ10 ขวบ บิดาท่านได้เสียชีวิตลง ก่อนเสียชีวิต บิดาท่านเป็นเพื่อนสนิทของ อ.ลอย โพธ์เงิน หรือที่คนแถวนั้นเรียก หมอลอย บิดาท่านได้ฝาก อ.ลอย ให้ช่วยดูแลบรรดาลูกและภรรยาของท่าน ซึ่งอ.ลอยก็รับปากจะเป็นธุระให้ไม่ต้องห่วงอะไร และนี่ก็เป็นปฐมบทเริ่มต้นของการสืบสายวิชา หุ่นพยนต์ อันลือเลื่องที่สุดในประเทศ จากรุ่นสู่รุ่นในเวลาต่อมา

ซึ่งท่านอาจารย์ปี่ ได้ร่ำเรียนสรรวิชาจากท่านอาจารย์ลอย มาจนหมด ไม่ว่าจะเป็นวิชาทำหุ่นพยนต์ วิชาเหยียบฉ่า( นำผาลไถนามาเผาไฟให้ร้อนแล้วเหยียบลงให้ไฟลุกมานวดที่ตัวผู้ป่วย) การจับเส้นรักษาโรคต่างๆ รวมถึงวิชาถอดถอนคุณไสย์ วิชามหาเสน่ห์ เรียกได้ว่าท่านเรียนครบทั้งผูกและแก้เลยครับ

ราคา :
 โทรถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0910319001, 0910319001
วันที่ :
 6/12/14 10:59:46
 
 
หุ่นพยนต์ อาจารย์ปี่ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.