พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

หรียญพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน สระอะจุด


หรียญพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน สระอะจุด


หรียญพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน สระอะจุด

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 หรียญพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน สระอะจุด
รายละเอียด :
 

เหรียญพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน ปี พ.ศ. ๒๔๘๕

จัดสร้างขึ้นตามจำนวนที่กำหนดไว้คือประมาณ 3,000 เหรียญเท่านั้น 

ซึ่งมีทั้งแบบรมดำ แบบกะไหล่เงิน แบบกะไหล่ทอง โดยยังแยกเป็นชนิดแหนบและชนิดเข็มกลัดรวมอยู่ด้วย ซึ่งทั้งหมดมีต้นแบบที่เป็นแม่พิมพ์หรือบล็อกอยู่ 2 แบบคือ

แบบสระอะจุด และ แบบสระอะขีด 

และมีการออกแบบขึ้นมาให้ผิวทั้งหมดเป็น “เม็ดทราย” กระจายทั่วเหรียญฯ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งหลายๆ ท่านเรียกว่า "ขี้กลาก"
โดยพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินการสร้างพระเครื่องชุดนี้ขึ้น โดยยึดเอาพระพุทธลักษณะจากองค์พระพุทธชินราชจากจังหวัดพิษณุโลกเป็นองค์ต้น แบบ มีการสร้างแบ่งเป็น ๓ ชนิดด้วยกัน ประกอบด้วย


๑. พระบูชา สร้างด้วยวิธีการหล่อเป็นพระพุทธรูปขัดเงา มีซุ้มเรือนแก้วเหมือนพระพุทธชิน-ราชองค์ปัจจุบัน การจัดสร้างในครั้งนั้นจัดสร้างตามจำนวนผู้สั่งจอง โดยผู้ที่สั่งจองจะต้องส่งเงินจำนวน ๑๕๐ บาท ไปยังคณะกรรมการเพื่อเป็นทุนจัดสร้างเท่านั้น (ต่อ ๑ องค์) และมีการแจกจ่ายให้กับจังหวัดทุกจังหวัด จังหวัดละ ๑ องค์ ทั่วประเทศ


๒. พระเครื่อง แบ่งการสร้างเป็น ๒ ชนิด คือ  
แบบรูปหล่อและเหรียญ พระรูปหล่อ มีพุทธ-ลักษณะเหมือนพระพุทธชินราชเป็นรูปลอยองค์ ประกอบด้วย พิมพ์สังฆาฏิยาว พิมพ์สังฆาฏิสั้น และ พิมพ์ต้อ เหรียญ สร้างด้วยวิธีการปั๊ม มีลักษณะเป็นเหรียญรูปเสมา ด้านหน้าเป็นรูปองค์พระพุทธชินราชประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนด้านหลังของเหรียญจะเป็นรูปดอกเลาบานประตูพระวิหารวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระพุทธชินราชอินโดจีน

จัดพิธีการสร้างขึ้นที่วัดสุทัศน์ และปลุกเสกในพระอุโบสถวัดสุทัศน์ ในวันที่ ๒๑ มีนาคม เสาร์ ๕ (วันเสาร์ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๕) ปี พ.ศ. ๒๔๘๕ ดำเนินการสร้างและออกแบบโดยกรมศิลปากร โดยมีท่านเจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราชแพ เป็นองค์ประธาน และท่านเจ้าคุณสัจจญาณมุนี (สนธิ์) เป็นผู้ดำเนินการ ได้ทำพิธีลงทองถูกต้องตามตำราการสร้างพระกริ่งของวัดสุทัศน์ทุกประการ นอกจากนั้นยังมีแผ่นทองจากพระเกจิอาจารย์ที่เข้าร่วมพิธีอีกจำนวนหนึ่ง จึงนับได้ว่าเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ในสมัยรัตนโกสินทร์พิธีหนึ่ง ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นจากทั่วประเทศ เลยทีเดียว 

พระชุดนี้ ทางวัดได้ทำการ แจกแก่ทหารหาญของไทย นำไปร่วมสมรภูมิการรบ ประสบการณ์คงกระพันชาตรีสุดยอด จนทหารไทย ได้รับสมญาว่า "ทหารผี" เพราะถูกยิงด้วยลูกปืนจนหงายท้องแล้วก็ยังลุกขึ้นมาจับปืนสู้ใหม่ได้อีก พระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่หลายคนเชื่อว่า...เพียงแค่หลับตานึกถึงภาพองค์ท่าน ตั้งอธิษฐานจิตชีวิตก็จะพบแต่ความสุขและแคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวง

ราคา :
 โทรถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0838616680
วันที่ :
 19/05/14 11:50:57
 
 
หรียญพระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน สระอะจุด พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.