พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระอุปคุต " อรหันต์แห่งสะดือทะเล "


พระอุปคุต " อรหันต์แห่งสะดือทะเล "


พระอุปคุต " อรหันต์แห่งสะดือทะเล "

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระอุปคุต " อรหันต์แห่งสะดือทะเล "
รายละเอียด :
 

พระอุปคุต หมายถึง ผู้คุ้มครอง

           หลังพระพุทธองค์ทรงดับขันธ์ปรินิพพาน ล่วงกาล ๒๑๘ ปี ณ.เมืองปาตลีบุตร ( ปัจจุบันคือ เมืองปัตนะ ในประเทศอินเดีย ) ได้เกิดพระอรหันต์ท่านหนึ่งนามว่า " พระอุปคุตเถระ "

           หลังบรรลุพระอรหันต์ สำเร็จอภิญญา สามารถเนรมิตกุฏิแก้ว ขึ้นในท้องทะเลหลวง หรือสะดือทะเล ก็ได้เข้าฌานสมาบัติเสวยวิมุตติสุข อยู่ในท้องมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ และสถิตย์อยู่ ณ.ที่แห่งนั้นตลอดกาล

            แต่เมื่อช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ ๒ พระเจ้าอโศกมหาราช พระองค์ทรงเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง ได้ทรงสร้างพระวิหาร และสถูปเจดีย์ มากมายทั่วชมพูทวีป มากถึงแปดหมื่นสี่พันองค์

            พระองค์จึงทรงให้จัดงานฉลองสมโภช เป็นการมโหฬาร ตลอดทั้ง ๗ ปี ๗ เดือน ๗ วัน และในเวลานั้นเอง พญามารวัสสวดีเทพบุตรมาร ก็มุ่งหน้าเข้ามาในงาน ก่อความวุ่นวาย บันดาลให้เกิดลมพายุ แปลงร่างเป็นสัตว์ป่า ออกทำลายผู้คน

           พระเจ้าอโศกมหาราช จึงให้พระอรหันต์ ๒ รูปนิมนต์พระอุปคุต จากท้องทะเลหลวงให้ขึ้นมาปราบพญามาร ครั้นประจันหน้ากัน ต่อสู้ทุกวิถีทาง พญามารได้รับความพ่ายแพ้ และยอมกลับไปสู่ภพของตน ไม่มายุ่งกับโลกมนุษย์นับตั้งแต่นั้น

 

 

ปัจจุบันมีความเชื่อของชาวล้านนาว่า...

ในวันพุธเพ็ญ ๑๕ ค่ำ พระอุปคุตท่านจะออกจากสมาบัติ เหาะขึ้นมาบิณฑบาตรในโลกมนุษย์ ในร่างของเณรน้อย และจะออกมาในเวลาเที่ยงคืน ถ้าใครใส่บาตรท่านทัน จะเกิดโชคลาภ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดประเพณีตักบาตรกลางคืน หรือที่ชาวล้านนาเรียกว่า " วันเป็งปุ๊ด "

         ..วิธีการขอลาภจากพระอุปคุต..

ให้จุดธูปเทียนบูชา พร้อมกับดอกไม้หอม เครื่องหอม น้ำอบน้ำหอมต่างๆ เทหยดใส่ในขันน้ำมนต์ ณ.ที่บูชาในร้านค้า หรืออาคารสำนักงาน แล้วอธิฐานขอให้กลิ่นควันธูป ลมพัดไปทางไหนขอให้ดำเนินกิจการด้วยความราบรื่น มีความสำเร็จสมปราถนาทุกประการ

คำบูชาพระอุปคุต

อุปะคุตโต จะ มะหาเถโร ยักขาเทวา นะระปูชิโต โสระโห ปัจจะ ยาทิมปิ มะหาลาภัง ภะวันตุเมฯ

         (  บูชาแล้วเกิดโชคลาภ และ คุ้มกันภัยภิบัติอันตรายทั้งปวง  )

...พระอุปคุตองค์นี้อายุร้อยกว่าปี สมบูรณ์ทั้ง รัก ชาด ทอง วิจิตรงดงามยิ่ง  ( ศิลป์ช่างหลวง ) พระอุปคุตองค์นี้เคยเป็นสมบัติที่อยู่ในครอบครองของเจ้านายฝ่ายเหนือมาก่อน ผู้ที่มีบุญวาสนาเท่านั้นที่จะได้ครอบครองต่อ ยิ่งพิเศษที่ปางนี้หายากสุดๆ เพราะเป็นปางที่มีพร้อมทั้งอัฏฐะบริขาร พระอุปคุตท่านเสวยวิมุตติสุขอยู่ในท้องทะเลหลวง ผู้ใดมีบุญวาสนาได้บูชาไว้ เกิดโชคลาภ ทรัพย์สมบัติเพิ่มพูนมหาศาล " มีชิ้นเดียว มาสเตอร์พีซ " จริงๆ ครับ.

   สร้างจากผงยาสักที่มีมาหลายร้อยปี ว่านมงคล ๑๐๘ ดินจากชมพูทวีป และทรายจากท้องทะเลหลวง มหาสมุทรอินเดีย ( สะดือทะเล ) ฐานกว้าง ๑ นิ้วครึ่ง สูง ๒ นิ้ว

(   และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จะอยู่กับท่านเสมอ หากว่าท่านคงความศรัทธา  )

      

      ..ร่วมอนุรักษ์สืบสานตำนานล้านนา โดย ต้น สันป่าตอง.

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0846171680, 0846171680
วันที่ :
 20/10/11 21:59:50
 
 
พระอุปคุต " อรหันต์แห่งสะดือทะเล " พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.