พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ประคำรอบ (กิมตึ๋ง) กรุวัดพระรูป


ประคำรอบ (กิมตึ๋ง) กรุวัดพระรูป


ประคำรอบ (กิมตึ๋ง) กรุวัดพระรูป

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ประคำรอบ (กิมตึ๋ง) กรุวัดพระรูป
รายละเอียด :
 

ประคำรอบ (กิมตึ๋ง) กรุวัดพระรูป  เนื้อดิน  ไม่อุดไม่ซ่อม ไม่แตกไม่ราน  เลี่ยมทองแท้

 

 

เอา"พระสมเด็จ" มาแลกก็ไม่เอาพระชุดกิมตึ๋ง" ที่มีชื่อเหมือนลายครามจีน ในบรรดาพระเครื่องของเมืองสุพรรณ ที่มีพุทธลักษณะขี้ริ้วขี้เหร่สุดๆคงจะหนีไม่พ้น "พระชุดกิมตึ๋ง" ของ วัดพลายชุมพล ไปได้...พระชุดนี้มีอยู่ 4 พิมพ์ คือ พระสี่กร มอญแปลง ประคำรอบ นาคปรกชุมพล แต่ละพิมพ์ทรงมีความตื้นมาก ขาดความสวยงามและศิลปะ แต่พระพุทธคุณนั้นยอดเยี่ยมเหลือหลายจริงๆ
มีข้อคิดว่า...ทำไมใครเอาชื่อเครื่องลายครามของจีนมาตั้งเป็นชื่อพระว่า "กิมตึ๋ง"

ในสมัยรัชกาลที่ 4-5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ขุนนางและข้าราชการผู้ใหญ่นิยมจัดโต๊ะประกวดเครื่องถ้วยลายครามกัน มีถ้วยชาอยู่ชุดหนึ่งชื่อ"กิมตึ๋งฮกกี่" แปลว่า "เครื่องหมายอันวิเศษอย่างเต็มที่" เป็นถ้วยชาขนาดเล็ก 4 ใบ บางมากเกือบเท่าเปลือกไข่ ลายคราม วางไว้ในจานกลมกับป้านชาดินสีแดงอีกหนึ่งใบ ถือว่าเป็นชุดน้ำชาสวยงามที่สุด สั่งเข้ามาโดย พระยาโชฎึก (พุก) เป็นที่นิยมและมีชื่อเสียงเลื่องลือกันมาก จึงเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป

บังเอิญในสมัยรัชกาลที่ 5 กรุพระวัดพลายชุมพลแตก แต่ในขณะนั้นยังไม่มีใครนิยมพระกัน ทั้งไม่ยอมเอาพระเข้าไปไว้ในบ้านด้วย โดยถือเป็นคติว่า "ของวัดห้ามเอาเข้าไปไว้ในบ้าน"

อย่างไรก็ตาม เด็กหนุ่มสมัยโน้นที่ไปเที่ยวบ้านสาวอีกหมู่บ้านหนึ่ง เดินผ่าน วัดพลายชุมพล เห็นพระกองอยู่ก็นำเอาติดตัวไปคนละองค์สององค์ โดยมิได้คิดอะไร บังเอิญไปเกิดทะเลาะกับหนุ่มท้องที่เข้าเกิดตีรันฟันแทงกัน ปรากฏว่าหนุ่มเหล่านั้นไม่เป็นอะไรเลย ทั้งๆ ที่ถูกแทงและถูกตี ไม่มีใครเลือดตกยางออกเลยแม้แต่น้อย หนุ่มเหล่านั้นจึงประจักษ์ในความจริงว่า พระวัดพลายชุมพลอยู่ยงคงกระพัน ถึงกระนั้นก็ตามหนุ่มๆเหล่านั้นเมื่อกลับจากเที่ยวแล้วก็เอาพระนั้นกลับไปเก็บไว้ที่กองพระตามเดิม

พระวัดพลายชุมพล มีอยู่ 4 พิมพ์เท่ากับถ้วยชาชุด "กิมตึ๋ง" ซึ่งมีความหมายว่า "เครื่องหมายอันวิเศษ" ด้วยพระพุทธคุณอันวิเศษของพระวัดพลายชุมพล นักเลงพระซึ่งรู้เรื่องราวของถ้วยชาชุด "กิมตึ๋งฮกกี่" จึงนำเอามาเปรียบเทียบกับพระชุดพลายชุมพลเรียกว่า "พระชุดกิมตึ๋ง" ดังนั้น พระวัดพลายชุดพลจึงถูกเรียกว่า "พระชุดกิมตึ๋ง" นักนิยมพระรุ่นหลังแทบจะไม่รู้เสียเลยด้วยซ้ำไปว่า พระชุดกิมตึ๋งก็คือพระวัดพลายชุมพล นั่นเอง

คตินิยมไม่ให้เอาของวัดเข้าไปไว้ในบ้านค่อยๆ เลือนหายไป ต่อมาข่าวแพร่กระจายว่า พระวัดพลายชุมพลมีพระพุทธคุณในด้านอยู่ยงคงกระพัน จึงต่างไปเก็บเอาพระกลับไปไว้บ้าน บางคนได้ไว้เป็นหีบๆไม่น้อยกว่าร้อยสองร้อยองค์ ใครไปใครมาก็แจกเขาไปหมด เพราะขณะนั้นยังไม่มีการซื้อขายกัน

ต่อมาความต้องการมีมากขึ้น จึงมีการซื้อขายในราคาองค์ละ 5 สตางค์ เทียบเท่ากับราคา พระสมเด็จวัดระฆังฯ ซึ่งขณะนั้นก็มีราคา 5 สตางค์เช่นกัน แต่สมัยนั้นถ้าใครเอา พระสมเด็จ วัดระฆัง มาแลกกับ พระชุดกิมตึ๋ง ชาวสุพรรณก็ไม่เอาเหมือนกัน เพราะอาจจะไม่รู้จัก พระสมเด็จ วัดระฆัง หรืออาจจะมั่นใจใน พระชุดกิมตึ๋ง มากกว่า ก็ได้ เพราะเป็นพระบ้านตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาพระชุดกิมตึ๋งได้รับความนิยมน้อยลง เพราะความไม่สวยงามคมชัดลึกเหมือนพระพิมพ์อื่น ๆ จึงไม่เป็นการจูงใจให้มีผู้นิยมเท่าใดนัก

ราคา :
 19000
โทรศัพท์ :
 0810330726, 0810330726
วันที่ :
 24/12/10 13:05:56
 
 
ประคำรอบ (กิมตึ๋ง) กรุวัดพระรูป พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.