พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ
มีข่าวเอิ้นบอก

ขอความเห็นหน่อยครับ

   
 

    วันนี้ผมได้มีโอกาศไประกวดพระที่กรุงเทพ  แล้วพบว่าพระบ้านเรามีรายการประกวดน้อยมากถ้เทียบกับชมรมพระเครื่องทางภาคตะวันออก  ภาคใต้  ราชบุรีนครปฐมหรือแม้แต่สุพรรณบุรีที่เขาสามารถรวมกันจนตั้งสมาคมได้แล้ว ทำให้ผมคิดว่าทำไมเราไม่ทำแบบเขาบ้าง

     ผมว่าวันนี้เรารวมกลุ่มกันเอาในพระล้านนานี่ก่อนก็ได้ คัดสรรเกจิบ้านเราจังหวัดละ2-3ท่านๆละ1-2รุ่นรวมกันเสนอแก่ผู้ประสานงานสมาคมภาคเหนือทั้ง3เขตเชื่อว่าไม่นานเกจิบ้านเราคงเหมือนทางภาคตะวันออกหรือภาคใต้ที่มีโต๊ะประกวดในรายการของสมาคมอย่างชัดเจน

      ผมคิดว่าทุกท่านคงไม่อยากเห็นเกจิบ้านเราในดวงใจทุกท่านเป็นแค่ของหลง

      กอบบ้านตาก  ผู้ประสานงานกลุ่มอนุรักษ์พระเครื่อง เหรียญคณาจารย์และเครื่องรางของขลัง อ.บ้านตาก เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งชมรมพระเครื่อง อ.บ้านตาก

 
     
โดย : กอบบ้านตาก   [Feedback +3 -0] [+0 -0]   Sun 6, Jun 2010 22:41:31
 
 

  พระกรุบ้านเราติดลมบนไปแล้วมาช่วยกันเผยแพร่กิตติคุณเกจิบ้านเรากันเถอะ

 
โดย : กอบบ้านตาก    [Feedback +3 -0] [+0 -0]   [ 1 ] Sun 6, Jun 2010 22:46:50

 
เห็นด้วยครับผม
 
โดย : พรมารดา    [Feedback +72 -1] [+0 -0]   [ 2 ] Mon 7, Jun 2010 17:04:36

 
  เห็นด้วยครับผม
 
โดย : พระช้างเผือก    [Feedback +37 -0] [+0 -0]   [ 3 ] Tue 8, Jun 2010 07:46:15

 
เห็นด้วยครับผม
 
โดย : ต้อมพระสิงห์    [Feedback +15 -0] [+0 -0]   [ 4 ] Tue 8, Jun 2010 15:00:34

 

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับถ้าทุกฝ่ายร่วมด้วยช่วยกัน เหตุผลง่ายๆก็คือ เค้าซื้อจริง ขายจริง ช่วยกันซื้อช่วยกันขาย ไม่มีสวด ไม่มีเสียบ ถ้าเป็นสายเกจิ อาจารย์ ด้วยเเล้ว ราคาไม่มีตก มีเเต่ขิ้นเรื่อยๆ หลวงปู่ทวด หลวงปู่ทิม หลวงพ่อพรหม หลวงพ่อทบ หลวงพ่อเขียน ราคาเเพงเเล้วด้วย พ.ศ. หรืออายุการสร้างก็ พอๆ กัน เกจิอาจารย์บ้านเราก็เก่งๆ กันตั้งเยอะเเยะ เป็นที่น่าเลื่อมใสกันทุกท่าน ไม่รวมพระสกุลทางเหนือ อันนี้ติดลมบนมานานเเล้ว เเต่เกจิ อาจารย์ทางเหนือบ้านเรา กับขึ้นๆลงๆ เอาเเน่นอนไม่ได้ ถ้าเราช่วยกันซื้อช่วยกันขาย ยันราคากลางไว้ ราคาก็จะขึ้นไปเรื่อยๆ ใช้หมครับ ครูบาชุ่ม หลวงปู่สิม หลวงปู่ดวงดี เมื่อก่อนราคาพุ่งพวดอย่างหน้าใจหาย ตอนนี้เป็นงัย หงอยเลย คนที่เก็บไว้เยอะๆ หรือคนที่ศรัทธาซื้อไปช่วงก่อนก็ชำสิครับ เมื่อไหรจะกลับมา ผมว่าพระบ้านเรา เก่งๆ กันเยอะนะ ช่วยกันเถอะครับ ไอ้ที่ว่าสายตรง สายตรงหนะ พอเอาไปขาย กับซื้อถูกกว่าอีก กดราคาว่างั้นเถอะ คนที่เอาขาย เขาก็ใจอ่อน คนที่อยากเล่น อยากจะซื้อก็ไม่ซื้อเพราะหมดกำลังใจ เมื่อไม่มีคนซื้อพระก็ตก เป็นธรรมดา เมื่อมีคนซื้อเรื่อยๆ ก็เป็นที่ต้องการเรื่อยๆ ราคาก็ไม่ตก ประสบการณ์ก็เริ่มมี เซียน พระบางคน จะรอซื้อเเต่ของถูก ของฟลุค ไม่ยอมซื้อเบียดราคา ไม่มีเเล้วโว้ย ยุคนี้มันยุค IT INTERNET เขารู้กันหมดเเล้ว ก็ขอระบายซะเลย สงสารพระท่านเถอะครับ หลวงปู่หล้า วัดป่าตึ่ง หลวงปู่คำเเสน คุณาลังกโล ครูบาดวงดีวัดท่าจำปี ครูบาเจ้าศรีวิชัย บางรุ่นที่ว่าเเพงหนะ เดียวนี้หายไปไหน หมด ไม่ต้องอิจฉาตาร้อนหนะ ครับ ร่วมด้วยช่วยกัน ผมก็ขอขอบคุณ คูณ กอบบ้านตาก ที่เปิด ประเด็นนี้ขึ้นมา คิดอยู่เหมือนกันว่า จะเปิดประเด็นนี้เหมือนกัน ขอบคุณ เว็บ พระล้านนา . com ที่ให้ผม เซียนพระ ตัวน้อยๆ คนนี้ ได้ออกความคิดเห็น ครับ ถ้าใครมีความคิดเห็นอย่างผม ก็ ขอเสียงสนับสนุนกันเยอะๆ ครับ โปรดช่วยกัน ขอบคุณจากใจ   คนไฟบิน.

 
โดย : รางเหล็ก    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 5 ] Tue 8, Jun 2010 18:07:23

 

ตรงเป้าที่สุดครับ คุณรางเหล็ก

พระเกจิจะเล่นได้ ต้องเล่นแรงเอาจริง+เล่นนาน

ตอนนี้สายอีสาน ทำสำเร็จมาแล้วครับ

 
โดย : ซ้งบึงกาฬ    [Feedback +3 -0] [+0 -0]   [ 6 ] Tue 8, Jun 2010 19:43:02

 
เห็นด้วยกับเสี่ยเป็ดครับผมเก็บสะสมบางทีก็เบื่อพระบ้านเราเซียนบ้านเราขี้ตกใจง่ายไปหน่อยบางทีพระกำลังขึ้นขายได้หมื่นบาทเจ็ดพันยังไม่ยอมซื้อเข้าจะซื้อแค่5พันมันก็ใจออ่นสิครับยกตัวอย่างผมซื้อกริ่งเก่าทางเหนือมา1องค์ ตั้งแต่งานเมืองน่าน3-4ปีมาแล้ว6500อะไรกันพอมาวันนี้จะขาย8500 โอ้โหโทรมาหลายสายพอบอกราคาเงียบกันหมดไม่มีต่อสักแอะแต่เวลาขายกันเรียกเป็นหมื่นอัพแบบนี้จะไม่ให้เซ็งยังไงไหวพระก็ไม่ใช่ขี้เหร่เอ้อมัวแต่จะซื้อถูกๆแต่ขายทีแพงกว่าเป็นเท่าตัวมันก็จะอยู่แค่นี้สิครับ หรือบางหลวงพ่อคนในพื้นที่เปิดราคาแพงมากแต่พอคนนอกพื้นที่เอาไปขายกับซื้อถูกกว่าเท่าตัวหรือไม่ซื้อเลยก็แย่สิครับแบบนี้ทั้งๆที่หลวงพ่อท่านเก่งมาก
 
โดย : สมาธิเล็ก    [Feedback +1 -0] [+0 -0]   [ 7 ] Tue 8, Jun 2010 21:13:19

 

เห็นด้วยครับผม ขอสนับสนุนด้วยสุดตัวๆๆๆๆๆๆๆๆ

ทุกวันนี้ตลาดพระยังกับงานโชว์เดินๆๆดูส่อง แล้วก้อไป (บ้างก้อ เปิดราคา 8000.- ต่อ 500 โอ้พระเจ้าช่วยกล้วยทอดมันต่อดีจัง) ไม่ได้โม้


 
โดย : พรหมาจักรโก    [Feedback +26 -0] [+0 -0]   [ 8 ] Wed 9, Jun 2010 06:13:18

 

ฟังเสียงผมในฐานะผู้บริโภคกันบ้างนะครับ

 

 

อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผมในฐานะผู้บริโภค

 

ผมในฐานะน้องใหม่เพิ่งเข้าเวบนี้มาไม่นาน  เพราะอยากรู้ความเคลื่อนไหวของท่านครูบาต่างๆว่ามีราคาระดับใดแล้ว  เพราะผมเริ่มสะสมเหรียญของครูบาต่างๆ ตั้งแต่สมัยผมเรียนหนังสือโดยยอมอดมื้อกินมื้อ เพื่อหาเงินไปบูชา ไม่ว่าจะเป็นเหรียญหลวงพ่อเกษมฯ เหรียญครูบาชุ่ม  เหรียญหลวงพ่อสิม  เป็นต้น  ซึ่งก็มีแค่อย่างละองค์เท่านั้นตามกำลังทรัพย์ในขณะนั้น

 

 

เมื่อเข้ามาดูเวบนี้    มีพระหลายๆองค์ที่ผมสนใจ  อยากสะสมเป็นอย่างมาก   แต่ปัญหาของผมคือเมื่อเราเช่าแล้ว  เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าพระที่เราบูชาเช่ามาเป็นพระที่แท้จริง

 

 

เริ่มแรกผมลองเช่าพระเฉพาะ ที่ของผมมีเหรียญแท้อยู่เอาไว้เป็นครูคอยเปรียบเทียบ   โดยเช่าจากเวบนี้แหละครับ   เจอเลยครับ   เจออะไรหรือ   ก็เป็นพระปลอมอะจิ   (ดีนะที่ยอมคืนเงินให้แต่โดยดีไม่งั้นมีเรื่องถึงตำรวจอย่างแน่นอน)

 

 

เมื่อเจอปัญหานี้  ผมเป็นคนหนึ่งหละ  โรคปลอดแหก กินเลยครับ  ไม่กล้าเช่าพระในหลายๆองค์ ทั้งๆที่ชอบ  (ถ้าไม่รู้แหล่งที่แน่นอน)   ปัญหาเมื่อเช่ามาแล้ว เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นพระปลอม  หรือพระแท้  หากผมไม่รู้ หรือไม่มีพระแท้คอยเอาไว้เปรียบเทียบ   ผมคิดว่าผู้บริโภคหลายๆคนคงมีความคิดเห็นในทางเดียวกับผม  คือไม่กล้าเช่าพระ   แล้วแบบนี้ราคามันจะดันขึ้นไป   ให้คงราคาอยู่อย่างมั่นคงและเพิ่มมูลค่าได้อย่างไร

 

 

ในความเห็นของผม  ทุกๆคนต้องร่วมมือร่วมใจกัน   ขจัดของปลอม ออกไปจากร้านค้าในเวบนี้ให้ได้เสียก่อน  เพื่อให้เกิดพลังความศรัทธา  ความเชื่อมั่น   ฯลฯ     องค์ประกอบเหล่านี้จะสร้างความกล้าให้กับผู้บริโภคที่จะเก็บสะสมพระ 

 

 

การที่จะอ้างว่าก็มีประกันไง

 

การประกันก็ดีอยู่อย่าง   แต่ปัญหาแม้จะมีประกันก็เฉพาะในช่วงเวลาที่จำกัดเท่านั้น  อีกทั้ง ผมจะรู้ได้อย่างไรว่าพระที่ผมเช่าบูชามาเป็นพระแท้ เพราะหาคนที่จะให้ข้อมูลความถูกต้องแท้จริงก็ไม่มี   ผมเห็น บางคนเช่ามาแล้ว  มาโพสท์ถาม  ผู้โพสท์กลับโดนต่อว่าเสียอีก  (แปลกแต่จริง)  บางคนรู้ก็ไม่กล้าตอบ  เพราะคนที่ขายเป็นคนกันเอง  กลัวเสียเพื่อน   แต่ไม่รู้หรือว่าเป็นเป็นการทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในทางอ้อม 

 

 

แม้ผมจะเป็นน้องใหม่   แต่พระบางอย่าง ผมก็พอจะดูเป็น  ว่าของจริงมีลักษณะอย่างไร   แต่ผมก็ยังเห็นมีบางร้านลงขายพระปลอมอยู่อย่างสม่ำเสมอเป็นนิจสิน   ถ้าเราๆ ท่านๆ  รวมทั้ง เวบมาสเตอร์  ไม่ช่วยกันดูแลซึ่งกันและกัน  และขจัดของปลอมออกจากร้านค้าในเวบนี้   แล้วเมื่อไหร่พระล้านนาจะได้รับความนิยมอย่างมั่นคงและยืนนาน   ในเมื่อมีแต่คนบ่นว่าเช่าบูชามาทีไรก็เจอแต่ของปลอม 

 

 

ด้วยรัก

 

ริมฝั่งวัง(ความเห็นส่วนตัว)

 

 
โดย : ริมฝั่งวัง    [Feedback +19 -0] [+0 -0]   [ 9 ] Wed 9, Jun 2010 11:09:40

 
ขอเป็นอีก 1 เสียง สนับสนุนความคิดของคุณกอบบ้านตาก ครับ
 
โดย : เอ แม่ปิง    [Feedback +8 -0] [+1 -0]   [ 10 ] Wed 9, Jun 2010 11:26:59

 

ผมว่าเว็บนี้ ตรวจสอบพระเข้มที่สุดแล้วครับ

แตที่หลุดลอดก็เป็นเรื่องธรรมดา

ก็สมาชิกแบบเราก็ต้องช่วยๆกันครับ

 

ส่วนพระเกจิทางเหนือที่ไม่ค่อยขึ้นแบบแรงๆ นานๆ

คงต้องใช้เวลาอีกนิด ผมว่าเว็บนี้เหละที่จะทำให้พระบ้านเราเป็นที่รู้จักของนักสะสมทั่วประเทศ

 
โดย : insider    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 11 ] Wed 9, Jun 2010 14:36:34

 

ขอเข้ามาแจมบ้างนะครับ

ส่วนหนึ่งผมเห็นด้วยครับ กับท่านกอบบ้านตาก แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า ท่านกรรมการในส่วนกลางเขายินดีบรรจุเข้าไปเยอะๆหรือเปล่า  เพราะข้อแรก คนในพื้นที่ ยังอ่อนการประชาสัมพันธ์พระภาคเหนือ คือ ศึกษา เอาแต่ตำหนิ แท้หรือไม่แท้ ประวัติไม่ต้องพูดถึง เวลาจะโทรถามประวัติการสร้าง บอกไม่รู้ หายากจริงๆ จำนวนการสร้างก็อีกอย่างหนึ่งที่หลายรุ่นที่ถามใครก็ไม่รู้ว่าสร้างเท่าไหร่ ทุกวันนี้บอกได้คำเดียวว่าหาข้อมูลยากมาก แล้วจะให้คนอื่นเขาเล่นพระที่หาประวัติยาก เมื่อเทียบกบพระภาคอื่นๆ ที่มีการรวบรวมประวัติชัดเจนแล้วได้อย่างไร

สิ่งที่เขียนมานี้จึงเป็นเหตุผลข้อหนึ่งที่ ส่วนกลางเขายังไม่กล้าบรรจุรายการเข้าไปมากนัก เพราะเขากลัวไม่มีคนส่งพระ กลัวขาดทุน

ส่วนเรื่องพระเก๊ผมว่าทุกเวปหน่ะมีเป็นปกติ พระจำนวน 20000 เกือบ 30000 องค์ที่อยู่ในเวปแห่งนี้ และพระที่เปลี่ยนหน้าเข้ามาทุกวัน มันตรวจสอบยากมากครับ บางทีถ่ายรูปชัดก็ดีไป ที่ถ่ายรูปไม่ชัดดู 50-50 admin จะกล้าลบหรือ เดี๋ยวก็มีการต่อว่า ด่าทอกลับมาอีก เพราะฉะนั้นนอกจาก admin ตรวจสอบแล้ว คนเล่นเองต้องช่วยกันดูด้วย สายไหนที่ท่านดูได้ แล้วท่านดูว่าร้านบางร้านลงพระเก๊ ก็อย่าไปซื้อเขา แจ้ง admin แจ้งเหตุผลการพิจารณา ถ้าเหตุผลดีน่าฟัง ทางadmin เขาจะได้ช่วยกันเตือนร้านเหล่านั้น

แต่เรื่องที่เขียนมาทั้งหมดผมว่าจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง ดูเป็นรูปร่าง มีรายการประกวดในส่วนกลางมากๆ เราต้องช่วยกันเล่น อย่าทิ้ง ผมว่าสัก 5 ปี น่าจะเริ่มดีขึ้น เมื่อเราช่วยกันซื้อ ช่วยกันเล่น เอาให้เว็ปนี้เป็นกระบอกเสียงของพระเหนือ เดี๋ยวดีเองเชื่อผม เพราะเมื่อถึงวันนั้นแล้ว ถ้าแนวโน้มพระเหนือไปได้ดี ใครเขาก็อยากเล่น อยกาสนับสนุน อยากนำมาบรรจุในราการประกวด เพราะเมื่อมีรายการเยอะๆ จัดแล้ว คณะจัดงานเขาได้กำไร ทำไมเขาจะไม่เอาหล่ะครับ

เพราะฉะนั้น ช่วยกันซื้อ ช่วยกันเล่นด้วยครับ

 
โดย : Tae    [Feedback +37 -0] [+0 -0]   [ 12 ] Wed 9, Jun 2010 19:30:39

 

  ความคิดเห็นของคุณTaeมีเหตุผลครับ ผมที่อยู่ปัจจุบันอยู่ที่อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรีส่วนใหญ่จะได้เดินที่ตลาดพระที่ชลบุรีเป็นหลักเดือนหนึ่งจะได้ขึ้นไปที่ตากสักครั้งเห็นการเล่นพระของทางภาคตะวันออกคือเขาจะศึกษาก่อนไม่ตื่นไม่ฮือ ซื้อจริงขายจริงและยิ่งพระท้องถิ่นของเขาด้วยไม่ต้องพูดถึง ทำให้ผมคิดย้อนกลับคือที่ตากการจะทำให้คนในพื้นที่หันมาสนใจพระท้องถิ่นทำได้ยากมากเหตุผลง่ายๆคืออย่างที่หลายท่านกล่าวมาคือขายยากราคาถูกหลายคนจึงมุ่งไปที่สมเด็จวัดระฆัง  หลวงพ่อเดิม  หลวงพ่อเงินซึ่งท่านก็น่าจะรู้ว่ามันหายากขนาดใหน ผมจึงมีความคิดตามที่เปิดหัวไว้หวังเพื่อให้พระบ้านเราได้มีเวทีให้นำเสนอบ้าง เพราะในการประกวดพระสิ่งหนึ่งที่เราจะปฏิเสธไม่ได้คือรายได้ แต่ทำไมหละ หลายท่านในที่นี้ก็ได้บริจาคเงินกับงานประกวดมาแล้วรวมทั้งผมด้วยทำไมเราจะท้อทำไม สู้ต่อไป

     ขอบคุณครับ

 
โดย : กอบบ้านตาก    [Feedback +3 -0] [+0 -0]   [ 13 ] Wed 9, Jun 2010 20:12:00

 

เห็นด้วยกับคุณกอบบ้านตากครับ

พวกเราชาวเหนือที่เปิดร้านหรือเล่นพระอยู่บนห้างพันธ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

จึงรวมตัวกันเพื่ออยากจะผลักดันพระเกจิล้านนาเข้าในการประกวดในกรุงเทพ

และเผยแพร่กิตติคุณพระเกจิล้านนาให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับแก่บุคคลทั้วไป

โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า ตนล้านนา มรดกไทย  (อันบอกถึงว่าคนเหนือที่เล่นพระ เปิดร้านอยู่ในชมรมมรดกไทย)

 
โดย : ไก๋ เมืองน่าน    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 14 ] Wed 9, Jun 2010 21:12:33

 

โดย มีพี่กันต์ชัย (ร้านบวรพระเครื่องกันชัย) พี่พยนต์ ลำปาง พี่อู๊ด ลำปาง  พี่เจนเชียงราย

พี่เทพ บัวทอง อาม เมืองน่าน หนุ่ย เมืองแพร่ (เก่ง-หนุ่ย) พี่กานต์ พระเมืองเหนือ  ใหม่กลิ่นธูป

ตี๋ พะเยา พี่มนตรี เขลาง และผม (ขาดตกรายชื่อท่านใดต้องขออภัยด้วยครับ)

 
โดย : ไก๋ เมืองน่าน    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 15 ] Wed 9, Jun 2010 21:18:49

 

พี่ๆท่านใดมีความประสงค์เข้าร่วมกลุ่มเชิญได้เลยยินดีต้อนรับทุกๆท่าน

หรือพี่ๆที่ต้องการติดต่อกับกลุ่มเรา โทร 0896349448 หรือ 0895526519 ครับ

 
โดย : ไก๋ เมืองน่าน    [Feedback +0 -0] [+0 -0]   [ 16 ] Wed 9, Jun 2010 21:21:49

 

สะใจคำพูด...พี่รางเหล็กมากครับ    

 
โดย : ต้อมพระสิงห์    [Feedback +15 -0] [+0 -0]   [ 17 ] Fri 11, Jun 2010 14:09:10

 

เป็นความคิดที่น่าสนับสนุนให้บังเกิดผลโดยเร็วครับ

 
โดย : berm-bkk    [Feedback +0 -2] [+1 -0]   [ 18 ] Fri 11, Jun 2010 21:11:14

 
ขอความเห็นหน่อยครับ : พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.